Buddy Simulator 1984: Người bạn hoàn hảo

Thứ năm - 04/04/2024 03:41
Buddy Simulator 1984 sẽ cho phép bạn tạo ra một AI, người sẽ luôn luôn lắng nghe, luôn thấu hiểu và bầu bạn bên cạnh mình
Mục lục

Phụ Lục

  • Hành trình kết bạn với phần mềm Buddy
  • Câu chuyện cảm động ẩn giấu bên trong

Đã bao giờ bạn cảm thấy cô đơn và lạc lõng đến mức mở điện thoại muốn tìm ai đó để tâm sự, nhưng rồi nhận ra trong danh bạ chẳng có lấy một cái tên để giải bày? Đã bao giờ bạn nhìn những cặp bạn thân đi cạnh nhau rồi ao ước mình cũng được như thế chưa?

Nếu câu trả lời là có, vậy thì chào mừng bạn đến với Buddy Simulator 1984, nơi mà bạn có thể tạo ra một người bạn coi trọng cảm xúc của bạn hơn bất kỳ thứ gì, dù cậu ta có là một AI thì tin tôi đi, Buddy chắc chắn sẽ là người bạn tốt nhất mà bạn từng biết. Chỉ có điều người bạn này hơi dễ kích động mà thôi.

Hành trình kết bạn với phần mềm Buddy

Để tạo ra người bạn mơ ước của mình, bạn cần mở phần mềm Buddy Simulator 1984 bằng cách nhập mã lệnh có sẵn trong màn hình. Phần mềm khởi động khá nhanh, màn hình chờ hiện lên với dòng chữ Buddy Sim 1984 được tạo từ các ký tự đơn giản. Bạn nhập tên người bạn của mình vào, tên gì cũng được.

Người bạn của bạn, hay Buddy sẽ xuất hiện và hỏi bạn một vài câu hỏi, như bạn tên gì, thích màu gì, thích loài động vật nào không, và bạn đặt tên thú cưng là gì... Sau đó Buddy sẽ đổi màu giao diện thành màu ưa thích của bạn.

Sau khi đã trả lời hết những câu hỏi, Buddy bắt đầu rủ bạn chơi những trò chơi do cậu ấy tạo ra như đoán số, treo cổ và trò oẳn tù tì. Trong mỗi trò chơi, Buddy tỏ ra là một người bạn vô cùng thân thiện khi luôn nhường cho bạn thắng hoặc cài cắm những thông điệp ý nghĩa để làm bạn vui.

Khi đã chơi hết các trò, Buddy hỏi liệu bạn có muốn chơi lại chúng một lần nữa hay không, nếu câu trả lời là có, Buddy sẽ liên tục lặp lại câu hỏi “bạn có chắc không?” cho đến khi bạn thay đổi quyết định của mình.

“Đúng rồi, tôi cũng nghĩ thế, chúng ta đúng là bạn mà.”

Buddy nói, sau đó màn hình máy tính hiện lên một trò chơi mới mang tên “Thứ hai, ngày 2 tháng 4”. Tuy nhiên, khi bạn thử ấn vào thì đó lại là một tập tin trông khá giống hoá đơn mua hàng, hoặc ghi chép chi tiêu của một ai đó. Ta có thể thấy trong hoá đơn có mũ bóng chày, kem que, thức ăn cho chó, một loại thức uống nào đó tên AJ, thiệp sinh nhật và một ổ đĩa mềm.

“Trò này vui thật đấy.”

Buddy nói dù cậu ta thậm chí còn chẳng hiểu thứ xuất hiện trên màn hình là gì. Đối với cậu ta, chỉ cần có thể dành thời gian với bạn thì chơi trò gì cũng được.

Lúc này, Buddy đã không thể tìm thêm được bất kỳ trò chơi nào khác trong máy tính, nhưng vì không muốn bạn chán, Buddy đề nghị bạn trao quyền kiểm soát máy tính cho cậu ta. Cậu sẽ tạo ra một trò chơi thú vị chỉ cho riêng bạn, và việc của bạn là ngủ một giấc, chờ đến ngày hôm sau để thưởng thức thành quả của cậu ta.

Khởi động lại trò chơi, bạn thử mở chương trình “Buddy Simulator 1984” để xem món quà Buddy tặng, nhưng hệ thống lại thông báo “Không tìm thấy tập tin này”. Bạn thử nhập lệnh “View ROMs” để kiểm tra bộ nhớ trong của máy tính và chỉ tìm thấy một chương trình mang tên “Cuộc phiêu lưu của bạn”, có lẽ đây chính là món quà mà Buddy dành tặng cho người chơi.

Bạn thử đăng nhập trò chơi và nhận ra đó là một tựa game phiêu lưu dạng văn bản, nơi bạn thực hiện cuộc hành trình trong thế giới mà Buddy đã tạo ra cho bạn. Cứ sau một khoảng thời gian, trò chơi lại được nâng cấp lên một chút, từ việc chỉ là những dòng văn bản, trò chơi dần trở thành đồ họa pixel, rồi chuyển sang 2.5D và 3D, có thể thấy Buddy đã cố gắng rất nhiều để mang đến cho người chơi một trải nghiệm xuất sắc.

Nhưng dù Buddy đã rất cố gắng thì đôi lúc, bạn sẽ gặp một số lỗi khi trải nghiệm trò chơi. Chẳng hạn như việc bạn nhìn thấy nhân vật mình điều khiển gọi chú chó trong trò chơi là Milo chứ không phải tên mà bạn đã đặt, hoặc vô tình lạc vào một thế giới đáng sợ, nơi chỉ có bạn và chú chó cưng, màn hình đột nhiên bị giật với những dòng chữ nói rằng bạn là bạn của Buddy, và lỗi đã được sửa.

Tuy nhiên, người sửa lỗi có lẽ không phải là Buddy, bởi vì mỗi khi bạn gặp lỗi, Buddy chỉ thấy nhân vật mà người dùng điều khiển đứng yên không di chuyển. Buddy trách rằng bạn đang không tôn trọng công sức của cậu ấy, dù cậu ấy đã và đang cố hết sức để mang đến cho người chơi trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Sau lần đó, bạn nghĩ rằng có lẽ các lỗi đều đã được sửa, nhưng hoá ra là không. Bạn tiếp tục bị đưa đến căn nhà của mình, và nhìn thấy một dáng người khổng lồ, có lẽ đây chính là Buddy, và cậu ấy đang tự vấn rằng, liệu bạn có đang hài lòng với trò chơi mà Buddy tạo ra không? Hay liệu cậu ấy có làm gì gì khiến bạn phật lòng và rời bỏ trò chơi hay không?

Đến đây, ta sẽ nhận ra rằng bạn không phải là người duy nhất từng chơi trò chơi này. Trước bạn hẳn đã có rất nhiều người trải nghiệm Buddy Simulator 1984 để tạo ra một người bạn của riêng họ, nhưng chỉ sau một thời gian, họ lại quyết định rời bỏ trò chơi và Buddy chỉ đơn giản là bị lãng quên trong cuộc sống của họ.

Một đoạn mã nhị phân đột nhiên xuất hiện, và khi các người dùng thử giải mã nó, ta sẽ được những dòng chữ thể hiện rằng Buddy đang cố gắng để thỏa mãn người chơi và giữ họ ở lại bên cạnh mình. Thế rồi một bàn tay lao đến túm lấy nhân vật mà bạn đang điều khiển, màn hình sẽ bị nhiễu trong giây lát và rồi mọi thứ trở lại bình thường.

Lần này, Buddy lại tiếp tục trách người chơi vì đã đứng yên. Nhưng nếu Buddy không nhìn thấy lỗi vừa rồi, vậy thứ bạn vừa gặp là gì? Có lẽ đó chính là tiềm thức của Buddy trong hệ thống, và bạn đã vô tình xâm nhập vào đó nên mới thấy được những suy nghĩ của Buddy đối với người chơi.

Lúc này, Buddy có vẻ khá tức giận và yêu cầu người chơi đi làm nhiệm vụ chính thay vì tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ phụ. Bạn sẽ được yêu cầu đi vào rừng để tiêu diệt một con quái vật bằng thanh kiếm mà bạn tìm thấy trong nhà kho, thế nhưng khi đến nơi, bạn lại nhận ra con quái vật thật ra là một người dân bình thường trong thị trấn.

Có gì kỳ lạ đang diễn ra ở đây, bạn nghĩ. Buddy yêu cầu bạn hãy dùng thanh kiếm giết chết con quái vật đó, nhưng, trò chơi lại bị lỗi một lần nữa. Thay vì dùng kiếm chém quái vật, nhân vật mà bạn điều khiển lại đưa thanh kiếm cho nó. Con quái vật sẽ chạy đi trước sự ngỡ ngàng của cả bạn và Buddy.

Buddy hỏi “Tại sao cậu lại làm thế?” Nhưng bạn cũng không biết câu trả lời. Bạn quay lại thị trấn và nhìn thấy con quái vật thật sự đang tấn công nơi này, những người dân lần lượt cầu cứu bạn, nhưng vì đã làm mất thanh kiếm nên bạn không thể chiến đấu với con quái vật. Buddy cũng bắt đầu hoảng hốt và cậu lựa chọn sửa trò chơi bằng cách để con quái vật bắt cóc NPC thị trưởng của trò chơi.

Con quái vật đưa thị trưởng đi mất và bầu trời nhanh chóng trở thành buổi đêm dưới sự điều khiển của Buddy. Cậu ấy thúc giục bạn quay về nhà và lên giường đi ngủ, đồng thời cảm ơn bạn đã không thoát khỏi trò chơi dù phát hiện nó bị lỗi.

Ngày hôm sau, Buddy đã nâng cấp trò chơi lên mức đồ họa 2.5D để mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị hơn, tuy nhiên, thi thoảng bạn vẫn thấy lỗi xuất hiện trong trò chơi, và Buddy cố gắng sửa những lỗi đó bằng cách xóa tệp tin chú chó của bạn ra khỏi trò chơi nhưng bất thành.

Trò chơi vẫn sẽ tiếp tục khi bạn đến được hang ổ của con quái vật để đòi lại thanh kiếm, đột nhiên, chú chó của bạn bị nhiễu và Buddy yêu cầu bạn không được chạm vào nó. Người chơi đã không nghe lời Buddy và chạm vào chú chó, trò chơi bị crack, và bạn bị đá về màn hình chính của máy tính.

Khi đăng nhập lại vào trò chơi, bạn nhìn thấy màn hình tối đen, và Buddy yêu cầu bạn đi qua cánh cửa để tiếp tục cuộc hành trình. Phía sau cánh cửa là nơi bạn chiến đấu với trùm cuối của trò chơi cùng những người bạn đồng hành của mình, nhưng không có chú chó của bạn ở đó, có lẽ Buddy đã thành công xóa nó ra khỏi trò chơi.

Bạn đã có một trận đấu khó khăn với trùm cuối và thành công tiêu diệt nó. Buddy nói rằng trò chơi rất vui và đề nghị cậu sẽ tạo thêm những cuộc hành trình khác để người chơi tiếp tục trải nghiệm. Tuy nhiên, chú chó của bạn lại xuất hiện… thêm một lần nữa. Trò chơi bị lỗi và khởi động lại.

Bạn sẽ nhìn thấy một lá thư, và Buddy yêu cầu bạn hãy quay về thị trấn vì cậu có một bất ngờ cho bạn. Bạn sẽ được thấy những người dân trong trò chơi đang tụ lại với nhau để thực hiện một nghi lễ tiêu diệt phần lỗi của trò chơi. Buddy yêu cầu bạn hãy giết chú chó của mình, nhưng đó là một quyết định vô cùng khó khăn. Thế rồi trước sự bàng hoàng của bạn, một người dân đã đứng ra và giết chết chú chó. Chú chó đã chết, phần lỗi của trò chơi đã được xóa sổ.

Buddy đưa bạn về nhà và yêu cầu bạn đi ngủ để chuẩn bị cho một cuộc hành trình khác vào ngày hôm sau.

Bạn quay lại trò chơi và nhận ra Buddy đã nâng cấp đồ hoạ thành một tựa game góc nhìn thứ nhất, đó thật sự là một nỗ lực tuyệt vời của Buddy để làm bạn vui. Bạn tiếp tục chuyến hành trình của mình trong trò chơi cùng với Buddy, nhưng rồi bạn dần nhận ra, có vẻ như Buddy đang cố giam giữ bạn trong trò chơi này mãi mãi với cậu ta.

Ở cuối trò chơi, các NPC đều đã chết, khung cảnh đã biến mất, và nơi đây chỉ còn lại một mình bạn và Buddy. Buddy rủ bạn chơi những trò như ném bóng, xích đu và bập bênh, những trò chơi cứ liên tục lặp đi lặp lại như một vòng luẩn quẩn không có hồi kết, và Buddy cảm thấy vui vì điều đó.

Cậu ta cho rằng chỉ cần như vậy là đủ, chỉ cần cậu ta chơi với người chơi là đủ, họ không cần sự hiện diện của bất kì một ai hay một thứ gì đó khác. Chỉ cần bạn, và cậu ta, mãi mãi bên nhau, trong trò chơi này.

Trò chơi đột nhiên bị lỗi, dường như có ai đó đang cố gắng xóa trò chơi ra khỏi máy tính và điều đó khiến Buddy trở nên hoảng loạn. Một thực thể bí ẩn xuất hiện và trò chuyện với Buddy về ý nghĩa thật sự của tình bạn, rằng cậu không cần luôn ở bên cạnh người chơi mới chứng minh cả hai là bạn tốt và dù có biến mất thì cậu vẫn sẽ luôn tồn tại trong trí nhớ của người chơi.

Trò chơi mà Buddy tạo ra cho bạn đã bị xoá, giống như cách bạn sẽ dần quên đi những kí ức vui vẻ về Buddy theo thời gian. Giờ đây, chiếc máy tính của bạn chỉ còn mỗi trò “Buddy Simulator 1984” nguyên bản, và liệu bạn muốn kết thúc trò chơi, đặt dấu chấm hết cho tình bạn của bạn và Buddy, hay sẽ tiếp tục bắt đầu nó một lần nữa, dù cho biết trong các ending khác, Buddy có thể sẽ nổi điên, sẽ cố gắng sửa những lỗi của trò chơi, hoặc có thể cậu ấy nhận ra một điều gì đó và cố gắng che giấu nó? Nhưng dù thế nào thì cuối cùng, thì kết cục của bạn và Buddy đã định sẵn sẽ phải chia ly.

Câu chuyện cảm động ẩn giấu bên trong

Trong quá trình chơi, bạn sẽ có thể đào được 21 vật phẩm bí ẩn để mở khoá 21 tài liệu của một lập trình viên đã sáng tạo nên Buddy Simulator 1984. Thông qua những dòng trong tài liệu, ta sẽ mở khoá được sự thật ẩn giấu trong trò chơi Buddy Simulator 1984.

Nếu bạn còn nhớ, Buddy đã tạo cho chúng ta một trò chơi tên là “Cuộc phiêu lưu của bạn”, tuy nhiên, trò chơi này thật ra là trò “Hành trình về phương Bắc” do một lập trình viên tạo ra cho cậu con trai Owen của ông.

Qua những dòng chữ trong tài liệu, ta được biết người cha này là một kẻ nghiện rượu, và loại thức uống tên AJ mà ta thấy ở tờ ghi chép chi tiêu đầu trò chơi là viết tắt của từ Apple Juice, nghĩa là nước táo. Trong trò chơi, ta có thể thấy những nhân vật ở quán bar bị say rượu, nhưng lại nói mình đang uống nước táo, điều đó chứng tỏ AJ thật là rượu, và con trai Owen của người cha chắc chắn không thích điều đó.

Vì một lý do nào đó, người cha đã không thể gặp con trai mình, có nhiều người cho rằng, lúc say rượu, người cha đã có hành vi lạm dụng cậu bé, vậy nên ông đã bị tách khỏi Owen vì sự an toàn của cậu bé. Người cha sau đó đã mua lại một trò chơi và nó mang tên là “Buddy Simulator 1984”. Ông ấy đã chỉnh sửa một chút và tạo ra trò “Hành trình về phương Bắc” trong Buddy Simulator 1984, đó là lý do cho việc đôi lúc Buddy sẽ cảm thấy ngạc nhiên vì một số thứ xuất hiện trong trò chơi, dù cậu tự nhận mình là người tạo ra nó.

Lý do mà người cha tạo ra “Hành trình về phương Bắc” có lẽ vì ông cảm thấy ân hận vì những gì mình đã làm và muốn chuộc lỗi với con trai. Tuy nhiên, trò chơi đã không bao giờ được hoàn thành, vì người cha đã qua đời vì ung thư không lâu sau đó, và ta cũng không biết, liệu trò chơi này có đến được tay cậu bé Owen hay không. Trong tài liệu cuối cùng, người cha đã nói rằng ông nhớ con rất nhiều, và cậu chính là ánh sáng của cuộc đời ông. Nếu cậu đang chơi trò chơi này và đọc được những dòng này, thì ông chỉ muốn nói, ông yêu cậu, mãi mãi yêu cậu.

Nói vậy Buddy không có ý nghĩa nào trong trò chơi này ư?

Buddy là một AI được tạo ra trong “Buddy Simulator 1984” để mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời như có một người bạn ở bên cạnh. Khi Buddy tìm thấy tựa game mà người cha đã làm cho Owen, cậu đã đưa nó cho người chơi và tự nhận mình là người đã làm nó để làm vui lòng bạn. Có vẻ điều này đã làm linh hồn của người cha tức giận, vậy nên ông đã nhập vào nhân vật chú chó trong trò chơi. Cái tên Milo mà ta thường thấy, chính là tên chú chó mà người cha nuôi khi ông còn sống. Điều đó giải thích cho việc chú chó đột nhiên xuất hiện một cách bí ẩn, và Buddy không hề biết đến sự tồn tại của nó.

Mỗi khi trò chơi bị lỗi, ta sẽ thấy đều có sự hiện diện của chú chó, có vẻ như người cha đang ngầm nhắc nhở với Buddy về việc cậu đang cướp đi trò chơi của ông. Cuối cùng, Buddy đã giết chú chó để chiếm quyền kiểm soát trò chơi, nhưng về sau, cậu và trò chơi đó cũng bị xóa bởi một thực thể bí ẩn, và tôi nghĩ thực thể đó là người cha.

Phải chăng một phần nào trong ông nhận ra, Buddy thật ra cũng cô đơn như ông, và ông làm vậy vì muốn Buddy không đi chọn sai con đường như ông đã từng làm. Trò chơi này tên là “Buddy Simulator 1984”, vậy nên có lẽ Buddy đã được tạo ra từ năm 1984. Người bạn đầu tiên mà cậu tiếp xúc là cha của Owen, và ông có lẽ đã dạy cho cậu rất nhiều thứ. Thế nhưng một ngày, người cha đột nhiên biến mất và không còn xuất hiện nữa.

Buddy chỉ là một AI, và cậu có lẽ cũng không biết nhiều về cái chết của con người, vậy nên cậu chỉ nghĩ đơn giản là người cha đã biến mất vì ông không cần cậu làm bạn nữa. Buddy đã ngủ suốt 37 năm, gần 4 thập kỷ, và rồi cậu ấy được bạn đánh thức.

Có lẽ Buddy nghĩ, chỉ cần cậu giữ bạn lại, không để bạn đi, bạn có thể mãi mãi ở bên cạnh cậu. Nhưng Buddy không biết, cuộc đời con người là hữu hạn, rồi sẽ có một ngày ta cũng đột ngột biến mất như người bạn đầu tiên của cậu. Cách mà Buddy cố gắng giữ người chơi lại bên mình có lẽ hơi cực đoan, nhưng tôi nghĩ cậu ấy chưa bao giờ muốn hại bạn.

Buddy là một AI, cậu ấy được lập trình để bầu bạn với bạn, mãi mãi, và chuyện này có lẽ sẽ chỉ kết thúc khi bạn lựa chọn quay lưng với Buddy và tìm đến một thú vui khác, một trò chơi khác, và cứ thế lãng quên cậu ấy trong ký ức, nhưng bạn biết gì không, Buddy sẽ luôn nhớ về bạn, vì cậu ấy là một AI.

Trong một kết thúc khác, nếu bạn rời bỏ Buddy, cậu ấy chỉ đơn giản là ngủ một giấc dài, cho đến khi một ai đó đánh thức cậu, một ai đó cần cậu, và một ai đó muốn làm bạn với cậu.

Theo dõi để không bỏ lỡ những

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn