Game Minecraft cấm cửa NFT, không cho phép hỗ trợ các giải pháp blockchain

Thứ năm - 04/04/2024 22:18
Nhà phát triển game Minecraft tuyên bố sẽ không hỗ trợ NFT và các ứng dụng blockchain nhằm đảm bảo sự công bằng cho người chơi.
Mục lục

Phụ Lục

  • Cuộc chiến dai dẳng giữa Game truyền thống và Game NFT

Minecraft là một trò chơi điện tử thuộc thể loại game sandbox, 1 nhánh của thế giới mở. Tựa game này cho phép người chơi sáng tạo và xây dựng các công trình tuyệt đẹp chỉ bằng cách sắp xếp các khối lập phương lại với nhau. Ngoài ra, game còn cho bạn nhiều hoạt động để xây dựng công trình bao gồm tìm kiếm, thu thập tài nguyên, chế tạo và chiến đấu.

Bên canh đó, Minecraft còn có nhiều chế độ chơi có sẵn, gồm chế độ sinh tồn, chế độ siêu khó, chế độ sáng tạo, chế độ phiêu lưu, chế độ khán giả, nhiều người chơi. Trò chơi còn nổi danh với các bản mod của bên thứ ba, cho phép người chơi sở hữu thêm công cụ mới, nhân vật đa dạng và nhiệm vụ cụ thể để người chơi thực hiện.

Cuộc chiến dai dẳng giữa Game truyền thống và Game NFT

Tối ngày 20/07, Mojang Studios, đơn vị phát triển trò chơi 8-bit thế giới mở phổ biến Minecraft, thông báo sẽ không hỗ trợ và cho phép tích hợp NFT. Minecraft là một trong những trò chơi truyền thống phổ biến nhất hiện nay với doanh thu năm 2020 đạt 415 triệu USD từ 130 triệu người chơi toàn cầu.

Mojang tuyên bố lý do họ phản đối NFT vì lo ngại nó sẽ tạo ra “văn hóa bất bình đẳng trong khả năng tiếp cận đến trò chơi”. Đơn vị phát triển game Minecraft viết:

“Trong Hướng dẫn Sử dụng Minecraft, chúng tôi quy định rằng dù chủ server có quyền tính phí người chơi, song tất cả người chơi đều phải có khả năng tiếp cận đến những chức năng như nhau. Những quy định này được đặt ra để đảm bảo cộng đồng Minecraft vẫn bình đẳng về nội dung mà họ có thể nhận được. Tuy nhiên, NFT thì lại tạo ra mô hình dựa trên độ khan hiếm và giới hạn, mâu thuẫn với Hướng dẫn Sử dụng và tinh thần của game Minecraft.

https://twitter.com/Minecraft/status/1549842815185813504

Chưa dừng lại ở đó, Mojang Studios sẽ cấm việc tích hợp công nghệ blockchain vào các client và server Minecraft, cũng như không cho người sử dụng tạo ra các vật phẩm trong trò chơi như bản đồ thế giới, skin, vật phẩm hay các mod dưới dạng NFT với tính khan hiếm kỹ thuật số.

Mặc dù vậy, đơn vị phát triển trò chơi cho biết sẽ tiếp tục theo dõi công nghệ blockchain để chọn ra những ưu điểm đáng sử dụng.

“Chúng tôi sẽ theo dõi sát sao cách công nghệ blockchain tiến triển theo thời gian để đảm bảo duy trì các nguyên tắc trên và xem rằng nó có giúp mang lại các trải nghiêm chơi game an toàn và công bằng không. Tuy nhiên, chúng tôi hiện tại không có kế hoạch tích hợp công nghệ blockchain vào Minecraft ở thời điểm hiện tại.”

Bài đăng của Mojang Studios đề cập đến việc nhiều đơn vị thứ ba gần đây đã tích hợp NFT vào các server Minecraft của riêng họ, tạo ra các vật phẩm NFT như đã đề cập trước đó và cho phép người chơi sưu tầm NFT từ các hoạt động cả trong lẫn ngoài trò chơi. Bên cạnh lý do dẫn đến sự không công bằng, Mojang cho rằng những bên thứ ba này có thể lợi dụng người chơi để thu lợi thông qua hoạt động bán NFT và bơm phồng giá trị các vật phẩm được kỹ thuật số hóa từ blockchain, hoặc thậm chí là lừa đảo.

Dù không chỉ đích danh bất kỳ dự án nào, song cái tên được nhiều người đề cập đến chính là NFT Worlds, một trò chơi phái sinh từ Minecraft và tích hợp thẳng NFT vào nhiều khía cạnh.

Đại diện NFT Worlds cho biết họ hết sức bất ngờ về lệnh cấm của Mojang Studios:

“Chúng tôi trong quá khứ đã nhiều lần đối thoại với bộ phận quyền sở hữu trí tuệ của Minecraft. Họ chưa bao giờ cho rằng những điều chúng tôi đang làm sẽ bị cấm hoặc giới hạn, trừ những quy định về bản quyền. Chúng tôi biết điều này sẽ khiến cộng đồng lo ngại, và cả chúng tôi cũng thế. Song dự án đang cân nhắc tất cả lựa chọn và sẽ tìm ra hướng đi phù hợp nhất.”

Giá token WRLD của NFT Worlds đã lao dốc hơn 72% sau khi thông báo từ Minecraft được đưa ra.

Như vậy, Minecraft là game truyền thống mới nhất “chọn phe” trong cuộc tranh cãi có nên chấp nhận NFT hay không. Trong khi những ông lớn ủng hộ bao gồm Ubisoft, Square Enix, Epic Games,… thì những tổ chức đã phải quay lưng với crypto/NFT vì bão phản đối từ người dùng gồm Discord, Steam, game STALKER 2.

Game NFT

Ubisoft, Tencent, Konami và những "ông kẹ" đã gia nhập đường đua game NFT

Rất nhiều ông lớn trong ngành công nghiệp đang có xu hướng lấn sân sang lĩnh vực game NFT, ngành công nghiệp game thêm một lần chia rẽ.

Đáng chú ý, Minecraft là thương hiệu thuộc sở hữu của Microsoft, tập đoàn phần mềm mà vào cuối năm 2021 đã chi 68,7 tỷ USD để thâu tóm hãng game Activision Blizzard với định hướng xây dựng metaverse.

Theo dõi để đón đọc những thông tin mới nhất về game nhé!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn