Super Mario Bros đã định hình phong cách chơi của thể loại platform ra sao?

Thứ năm - 04/04/2024 04:04
Super Mario Bros là tựa game đi cảnh màn hình ngang được phát triển và xuất bản bởi Nintendo và trở thành tựa game kinh điển đến ngày nay.

Super Mario Bros là tựa game đi cảnh màn hình ngang được phát triển và xuất bản bởi Nintendo. Phiên bản được biết đến nhiều nhất là Mario Bros - bản đầu tiên trong loạt game về chàng thợ sửa ổng nước Super Mario, tựa game chính thức phát hành vào năm 1985 cho hệ máy Famicom tại Nhật Bản. Sau khi phát hành với số lượng có hạn tại Hoa Kỳ cho hệ máy Nintendo Entertainment System (NES), game nhanh chóng thu về những thành công nhất định. Phiên bản NES sau này được phát hành rộng rãi khắp Bắc Mỹ và trở thành hiện tượng nóng chưa từng có trong làng game.

Super Mario Bros
Super Mario Bros

Trong game, bạn sẽ điều khiển anh chàng thợ sửa ống nước Mario, hoặc em trai Luigi (chế độ nhiều người chơi) trong chuyến hành trình viếng thăm Vương quốc Nấm để giải cứu Công chúa Toadstool khỏi Vua Koopa, sau này mới được đổi tên lại thành Bowser. Bạn phải vượt qua hàng loạt kẻ thù khác nhau, né tránh các chướng ngại vật trong màn chơi như bẫy, gai, hố sâu,... Tuy nhiên sẽ nhận thêm sự hỗ trợ của các loại vật phẩm tăng sức mạnh như Siêu nấm khổng lồ, Hoa lửa và Ngôi sao cường hóa để dễ dàng vượt qua màn chơi. Gameplay đơn giản những nhanh chóng khiến cho nhiều game thủ thời đó phải mê mẫn và chơi đi chơi lại hàng giờ mà không biết chán.

Tựa game được thiết kế bởi game designer thiên tài Shigeru Miyamoto và Takashi Tezuka như là "một thành tựu vĩ đại" trong suốt ba năm lập trình của ông, định hình nên cơ chế game sau này cho hệ máy Famicom. Tất cả đều được đúc kết từ kinh nghiệm của họ khi làm việc với tựa game Devil World, Excitebike và Kung Fu để có thể tạo ra các siêu phẩm sau này như Donkey Kong và Mario Bros.

Super Mario Bros.được coi là một trong những trò chơi điện tử hay nhất mọi thời đại, với những lời khen ngợi về cơ chế điều khiển vui nhộn thời đó. Đây là một trong những trò chơi bán chạy nhất với hơn 58 triệu bản được bán ra trên toàn thế giới. Game được ghi nhận cùng với NES như một trong những yếu tố quan trọng trong việc hồi sinh ngành công nghiệp trò chơi điện tử sau sự cố năm 1983 và giúp thể loại game Platform nhanh chóng trở nên phổ biến và vươn xa hơn.

Nhạc nền của game do nhà soạn nhạc Koji Kondo trực tiếp đảm nhận, bản nhạc nhanh chóng trở nên phổ biến trong thế giới trò chơi điện tử và được game thủ nghe cho đến tận ngày nay, từ đó đưa việc phát triển nhạc cho các tựa game trở thành trọng tâm. Đó cũng chính là sự thành công của Super Mario Bros, nó đã định hình thể loại Platform theo cách đó, không phô trương nhưng lại rất gây nghiện và trở thành tựa game kinh điển cho đến tận ngày nay.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn