Bonnie’s Bakery: Tiệm bánh kỳ lạ và cái kết quay xe cực gắt

Thứ năm - 04/04/2024 04:07
Bonnie’s Bakery: Ai ngờ tiệm bánh với cô chủ dễ thương, khách hàng thân thiện như vậy lại có câu chuyện kinh dị liên quan đến chuyển sinh.
Mục lục

Phụ Lục

  • Bingus (Bad End)
  • Fresh Ingredients
  • Fear
  • Escape
  • Waiting
  • Freedom (True End)
  • Câu chuyện quay xe của Bonnie’s Bakery

Một buổi sáng đẹp trời, bạn vào vai cô bé Bonnie chuẩn bị mở cửa hàng bánh ngọt của mình như mọi khi. Cô quét dọn quán và lau cửa kính trong khi khách hàng đang xếp hàng dài ngoài cửa chờ đợi. Đến giờ mở quán, Bonnie mở cửa đón khách tràn vào tìm chỗ ngồi. Cô gấu, một người bạn của Bonnie đến nói chuyện và gợi ý xin công thức món bánh Red Velvet, một loại bánh bông lan có phết kem màu đỏ sẫm. Bonnie nhẹ nhàng từ chối vì đó là công thức bí truyền không thể tiết lộ. Mời bạn đến với Bonnie’s Bakery: tiệm bánh kỳ dị.

Một ngày bận rộn của Bonnie bắt đầu với việc nhận yêu cầu từ khách và nướng bánh. Tiệm bánh ngọt của cô bé hiện tại có 4 món chính trong thực đơn là Red Velvet, Donut trắng, bánh Pastry và bánh bao nhân thịt. Tiệm bánh quá đông đúc nên Bonnie làm việc rất vất vả mới có thể kịp phục vụ tất cả khách hàng. Phần lớn khách gọi bánh bao nhân thịt vì đây là món được yêu thích nhất của cửa hàng.

Thời gian cứ thế trôi qua, sự bận rộn của tiệm bánh làm Bonnie cảm thấy một ngày cứ trôi tuột đi đâu mất. Đến giờ đóng cửa quán, cô gấu đến chào từ giã và an ủi Bonnie về chuyện một vài vị khách đã bỏ đi vì chờ làm bánh quá lâu và nói chuyện đó không có gì nghiêm trọng cả. Cô ta nói tiệm bánh là nơi hiếm hoi giúp mình quên đi tình hình bất ổn đang xảy ra trong khu phố. Nhiều vụ mất tích xảy ra và các nạn nhân chưa bao giờ được tìm thấy cứ như thể đã bốc hơi khỏi thế giới này.

Bonnie’s Bakery: Tiệm bánh kỳ lạ và cái kết quay xe cực gắt

Cô gấu sau đó rời đi để lại Bonnie một mình với tiệm bánh của mình. Từ giờ chúng ta sẽ bắt đầu đi vào các phần kết của game. À bạn không nhầm đâu, game chính tới đây là hết rồi, giờ tới phần kết nhé! Tất nhiên nếu bạn nhìn vào thời lượng thì sẽ thấy chúng ta chưa đi hết ⅓ hành trình của video này, nên cứ yên tâm mà xem tiếp để hiểu tại sao Bonnie’s Bakery được gắn mác game kinh dị chứ không phải mô phỏng nấu ăn nhé!

Bingus (Bad End)

Đầu tiên là cái kết tồi tệ khi bạn điều khiển Bonnie và đứng cả ngày không làm gì cả. Khách hàng không được phục vụ nên càng lúc càng thất vọng và rời đi hết. Tiệm bánh còn bị tẩy chay sau khi một loạt thực khách ăn món bánh bao nhân thịt và bị ngộ độc thực phẩm. Bonnie phải tuyên bố phá sản và đóng cửa tiệm bánh.

Bonnie’s Bakery: Tiệm bánh kỳ lạ và cái kết quay xe cực gắt

Đây là kết thúc xấu nhất khi bạn quyết định chơi một game nấu ăn nhưng lại không thèm nấu nướng bất cứ thứ. Nó cũng là ending duy nhất không phải chờ hết ngày làm việc của tiệm bánh mới xảy ra. Cũng bởi vì là một ending đặc biệt nên hình minh họa của nó cũng được làm khá troll, trông giống như một tác phẩm đang được vẽ chưa hoàn thiện vậy.

Fresh Ingredients

Đây là kết thúc dễ đạt được nhất, chỉ xếp sau cái ending Bingus khi bạn không thèm làm gì cả. Khi cô gấu nói chuyện xong và rời đi, Bonnie đóng cửa hàng và bắt đầu đi lấy nguyên liệu cho ngày hôm sau. Cô cầm con dao lên và bước vào căn hầm bí mật.

Lúc này cảnh game sẽ được chuyển sang không gian 3D còn bạn bị chuyển sang góc nhìn của một người vô danh bị Bonnie bắt cóc và giam giữ trong căn hầm ghê rợn chứa đầy thịt tươi và đầu lâu. Bị giam trong chiếc cũi với bạn là một chú gấu trúc đã bị chặt hết tay chân đang nằm thoi thóp.

Chú gấu cố hết sức thều thào với bạn rằng thật may khi hôm nay Bonnie đang nhắm tới một nạn nhân khác nên sẽ không chú ý tới họ. Bạn vẫn còn nguyên tay chân và còn tỉnh táo vì vậy hãy lẻn sang các phòng giam khác tìm những mảnh giấy nhật ký rải rác của Bonnie để lấy mật mã mở cửa. Nếu bị Bonnie phát hiện hãy nhanh chân chạy trở về đây vì Bonnie không truy đuổi những người đã ở trong cũi.

Bonnie’s Bakery: Tiệm bánh kỳ lạ và cái kết quay xe cực gắt

Bạn liền lẻn trốn ra ngoài đi tìm những mảnh giấy ở các phòng khác nhưng không may bị Bonnie tóm được, cô ta dùng dao chém chết bạn ngay lập tức. Sáng hôm sau, Bonnie lại mở cửa hàng như thường lệ, đám khách hàng vẫn rồng rắn xếp hàng để được vào tiệm thưởng thức món bánh bao “nhân thịt” trứ danh của quán Bonnie’s Bakery.

Cô gấu hôm nay tiếp tục chào Bonnie và đưa ra một yêu cầu khác. Đó là cô sẽ không hỏi công thức bánh Red Velvet của Bonnie nữa mà muốn mua bánh bao mang về để ăn cho đã thèm. Bonnie nháy mắt với cô gấu và nói rằng vì là khách hàng thân thiết nên cô đã ưu tiên dùng nguyên liệu tươi ngon nhất để làm bánh. Nguyên liệu đó chính là… bạn.

Fear

Bạn làm theo lời gấu trúc, đi khắp căn hầm lớn tìm 6 mảnh nhật ký của Bonnie. Trên đường đi bạn gặp nhiều nạn nhân khác được giam giữ tách biệt với nhiều thương tích khác nhau. Kẻ thì bị chặt 2 chân, người thì bị chặt một tay một chân. Các mảnh thịt vụn, xúc xích, thùng gỗ và xương sọ rải nằm rác khắp sàn nhà khiến việc di chuyển rất khó khăn. Chỉ cần chạm vào sẽ gây ra tiếng động khiến Bonnie đến kiểm tra.

Thật may khi cuối cùng bạn đã gom đủ các trang nhật ký của Bonnie. Nó kể lại hành trình của cô bé đam mê làm bánh từ khi mới mở tiệm cho đến hôm nay. Bonnie vốn là một cô gái trẻ có đam mê nướng bánh, cô gom tiền để mở một tiệm bánh trong thị trấn. Ban đầu vẫn có một ít khách đến ăn nhưng dần dà việc kinh doanh ngày càng tệ. Có vẻ lúc đầu họ đến ăn vì tò mò sau đó vì không hợp khẩu vị nên rốt cục chẳng ai thèm đến nữa.

Bonnie’s Bakery: Tiệm bánh kỳ lạ và cái kết quay xe cực gắt

Tài chính của Bonnie ngày một cạn kiệt vì chi phí mua nguyên liệu khá cao mà khách thì ít dần khiến nhiều nguyên liệu hết hạn mà không kịp sử dụng. Cuối cùng sau 4 tuần mở cửa, Bonnie phải tạm thời đóng cửa tiệm. Trong lúc chưa biết giải quyết tình cảnh hiện tại của tiệm bánh thế nào thì vào một đêm, có một cô thỏ gõ cửa tiệm bánh trong tình trạng bị thương nặng. Bonnie dù cố gắng chạy chữa nhưng do vết thương quá nặng, cô thỏ đã tắt thở sau vài giờ.

Bonnie không biết phải làm sao khi có một cái xác đầy máu me ngay trong nhà bếp của mình. Phải giải thích với người dân như thế nào đây? Cuối cùng cô đã nghĩ ra một cách có vẻ hợp lý và ít gây rắc rối nhất. Ngày hôm sau, Bonnie rất bất ngờ khi có một khách hàng đến gõ cửa hỏi mùi gì phát ra từ tiệm bánh mà hấp dẫn quá. Bonnie liền mang số bánh bao nhân thịt mình mới làm ra cho khách ăn thử. Vị khách cảm thấy món này rất ngon nên giới thiệu bạn bè đến ăn, chẳng mấy chốc Bonnie’s Bakery trở nên đông khách. Bánh bao nhân thịt cũng trở thành món buộc phải ăn khi ghé tiệm.

Trở lại hiện tại, bạn thấy ẩn bên trong các tờ nhật ký là những con số rời rạc. Bạn liền xếp chúng theo thứ tự rồi lẻn ra cửa hầm nơi có cài ổ khóa mật mã và thử chuỗi số vừa tìm được. Cánh cửa bật mở và bạn dùng hết sức bình sinh chạy vào thị trấn. Nhưng đáng buồn thay, người dân không tin những gì bạn kể. Với Bonnie vừa thân thiện, vừa làm bánh rất ngon, sao có thể gây ra chuyện khủng khiếp như vậy được.

Bonnie’s Bakery: Tiệm bánh kỳ lạ và cái kết quay xe cực gắt

Biết không thể thuyết phục được cư dân trong thị trấn vì không có bằng chứng cụ thể, bạn đành phải nhanh chóng dọn nhà đi thật xa khỏi nơi này để lánh nạn. Tuy nhiên trong tâm trí, bạn vẫn không thể quên được sự ám ảnh khi bị Bonnie giam cầm cũng như lo sợ một ngày nào đó cô ta sẽ tìm đến để diệt khẩu.

Escape

Vào cuối ngày, khi từ giã ra về, cô gấu đùa rằng Bonnie bán chạy thế này chắc là đã dùng hết một nửa kho nguyên liệu dự trữ rồi. Bonnie cười thân thiện khi nghe cô gấu than thở về tình hình nhiều người mất tích trong thời gian gần đây. Sau khi tiễn cô gấu ra về và đóng cửa tiệm, việc thu thập nguyên liệu lại bắt đầu.

Bạn làm theo lời khuyên của chú gấu trúc và đi thu thập các mảnh nhật ký của Bonnie, lần này một số nạn nhân mới cũng xuất hiện trong khi các nạn nhân trước đó đã biến mất. Mật mã vẫn được giấu bên trong các trang nhật ký nhưng lần này con số đã thay đổi. Bạn sử dụng chuỗi số này nhập lên bảng mật mã ở cửa và thoát được ra ngoài.

Bonnie’s Bakery: Tiệm bánh kỳ lạ và cái kết quay xe cực gắt

Bạn chạy ngay vào thị trấn thông báo cho tất cả mọi người về sự thật bên dưới tiệm bánh. Người dân khá sốc khi biết rằng món nhân trong bánh bao mà họ ăn hàng ngày lại là thịt của những nạn nhân bị mất tích gần đây. Một số tỏ ra không tin nhưng vẫn có những người quyết định phải làm rõ ràng mọi chuyện. Đám đông kéo đến bao vây Bonnie’s Bakery, yêu cầu cô bé ra nói chuyện nhưng chờ mãi không thấy ai mở cửa.

Cảm thấy có thể những điều bạn nói là thật, mọi người xông vào tiệm bánh tìm kiếm tất cả mọi ngóc ngách nhưng không thấy Bonnie đâu cả. Có lẽ sau khi phát hiện có người chạy thoát, Bonnie hiểu sự việc chắc chắn sẽ bại lộ nên nhanh chóng gói ghém đồ đạc bỏ trốn đi thật xa.

Waiting

Trước khi từ giã ra về, cô gấu nói Bonnie đã làm rất tốt, bánh bao bán chạy đến nỗi có vẻ đã vét sạch kho nguyên liệu của cửa tiệm rồi phải không. Bonnie cười thân thiện trước khi nghe cô gấu than thở về việc gần đây có nhiều người trong thị trấn mất tích. Sau khi tiễn cô gấu ra về, như thường lệ việc thu gom thịt làm nguyên liệu lại bắt đầu.

Bạn lại tiếp tục lẻn đi khắp căn hầm thu thập các mảnh nhật ký và lần này cũng nhận được một mật mã khác. Bạn thoát khỏi căn hầm thành công và tìm được một chỗ trốn khá bí mật ngay trong thị trấn để tránh khỏi sự truy tìm của Bonnie. Biết rằng lời nói suông sẽ không thuyết phục được ai về tội ác man rợ của cô chủ tiệm bánh, bạn liền âm thầm theo dõi Bonnie trong suốt thời gian dài.

Bonnie’s Bakery: Tiệm bánh kỳ lạ và cái kết quay xe cực gắt

Bonnie chắc chắn sẽ che giấu căn hầm của mình kỹ hơn sau khi phát hiện bạn đã trốn thoát vì vậy đột nhập vào Bonnie’s Bakery lấy bằng chứng quá mạo hiểm. Bạn chỉ còn cách theo dõi và chờ đợi cho đến khi Bonnie dùng hết nguyên liệu trong hầm chắc chắn cô ta sẽ tiếp tục đi gây án. Lúc đó bắt quả tang sẽ hiệu quả và ít mạo hiểm hơn. Vì vậy, từ giờ đến lúc đó phải kiên nhẫn chờ đợi và quan sát.

Freedom (True End)

Sau khi làm theo lời của chú gấu trúc, bạn thu thập đủ các con số mật mã rồi nhập nó vào bảng để mở cửa. Thật lạ khi cửa không mở nhưng bảng điện tử lại bật mở để lộ ra một con dao. Bạn cầm lấy con dao đồng thời cũng nhận ra Bonnie đang đứng sau lưng mình. Cả 2 lao vào nhau quyết chiến, nhưng bạn nhanh tay hơn nên đánh bật được dao của Bonnie và đâm chết cô ta.

Mối nguy đã được giải trừ nên bạn quyết định quay lại cõng anh bạn gấu trúc không tay chân đang sống dở chết dở chạy ra khỏi tiệm bánh. Cư dân trọng thị trấn chứng kiến cảnh này thì bị sốc nặng, một số tỏ ra không tin số bánh bao nhân thịt mà trước giờ mình ăn được lấy từ các nạn nhân bị bắt cóc. Mọi người cùng nhau giúp bạn chuyển chú gấu trúc vào bệnh viện để cấp cứu.

Bonnie’s Bakery: Tiệm bánh kỳ lạ và cái kết quay xe cực gắt

Trong khi đó, một nhóm người khác đến tiệm Bonnie’s Bakery để kiểm tra thực hư câu chuyện. Bạn đứng cạnh chú gấu trúc đang nằm trên giường cấp cứu. Tình trạng của anh ta đã ổn định và có lẽ sẽ giữ được tính mạng. Bạn bước đến cửa sổ, nhìn ra bầu trời đêm và thở phào nhẹ nhõm vì mọi chuyện cuối cùng đã kết thúc.

Câu chuyện quay xe của Bonnie’s Bakery

Không có gì phải bàn cãi về mức độ quay xe trong tựa game này bởi Bonnie’s Bakery có cú lật mặt gây sốc nhất năm 2022. Ở phần game đầu tiên, người ta dễ dàng bị lừa bởi trông nó chẳng chẳng khác gì một game 2D dễ thương nói về việc nấu ăn. Nhưng khi tiệm bánh đóng cửa, trò chơi lại đột ngột thay đổi mọi thiết lập. Từ đồ họa 2D sang 3D và từ một tiệm bánh cute hột me bất ngờ chuyển sang game sinh tồn với căn hầm đầy máu me và thịt người.

Có một chi tiết thú vị trong game là khi bạn vào vai Bonnie và không phục vụ kịp, để mất một số khách, cô gấu sẽ đến an ủi vào cuối ngày. Cô ta nói mặt tích cực của việc bỏ lỡ khách là đỡ tốn nguyên liệu, coi như để dành lại được một ít. Bonnie khi nghe xong chỉ cười xòa nhưng vẻ mặt lúc ấy rất lạ lùng. Đến khi vụ dùng thịt người làm bánh bao bị lộ ra thì chúng ta sẽ hiểu nụ cười ấy có ẩn ý gì. Rõ ràng cô ta không có tốn tiền mua thịt nên khi được an ủi sẽ tiết kiệm nguyên liệu thì nghe nó cứ sao sao ấy.

Bonnie’s Bakery: Tiệm bánh kỳ lạ và cái kết quay xe cực gắt

Một vấn đề khác cần suy ngẫm trong game, chính là cách mà tác giả vẽ ra những khách hàng cùng nạn nhân của Bonnie đều là các con vật như gấu, heo, trâu, chồn… Nó vô tình hoặc cố ý trùng khớp với một đoạn trong bộ phim truyền hình Hannibal do Mads Mikkelsen thủ vai chính. Nội dung phim nói về kẻ giết và ăn thịt người hàng loạt có trí tuệ cực kỳ thông minh. Trong phim có một đoạn độc thoại của Hannibal. rằng trong mắt kẻ ăn thịt người thì nhân loại cũng chỉ là thứ để cung cấp protein như heo, gà, dê, bò… Hắn ăn thịt người vì thích như vậy và cảm thấy món thịt này ngon hơn khác thứ khác. Đơn giản là thế.

Và đây là toàn bộ nội dung của tựa game quay xe khét lẹt mang tên Bonnie’s Bakery. Trò chơi được tác giả aislebsoupid trình làng tại GDEX Game Jam 2022 và cho tải về miễn phí hoặc chơi trực tiếp ngay trên trang itch.io. Bạn có thể chơi thử và cho biết ý kiến đánh giá của mình ở phần bình luận bên dưới nhé!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn