Thứ năm - 04/04/2024 22:52
Studio MAPPA chèn ép nhân viên khiến họ đồng loạt nghỉ việc gây sốc cho cộng đồng Manga/Anime vì môi trường làm việc quá độc hại. Cùng xem cụ thể như thế nào!

Studio MAPPA là một trong những studio hoạt hình hàng đầu Nhật Bản. Với hơn 300 nhân sự và nhiều series hoạt hình nổi tiếng, MAPPA đã gây được tiếng vang lớn trong ngành công nghiệp anime. Tuy nhiên, gần đây, studio này lại bị chỉ trích vì môi trường làm việc độc hại và cách đối xử với nhân viên của mình. Điều này đã khiến cho ekip vẽ anime Jujutsu Kaisen đồng loạt nghỉ việc, để lại tương lai của bộ anime này trong tình trạng mong manh.

Lý do nhân viên của Studio MAPPA đồng loạt nghỉ việc

Môi trường làm việc độc hại

Studio MAPPA chèn ép nhân viên khiến họ đồng loạt nghỉ việc

Theo như các họa sĩ của Studio MAPPA chia sẻ, môi trường làm việc tại đây rất độc hại và căng thẳng. Các nhân viên phải làm việc liên tục trong thời gian dài, thậm chí là cả đêm để hoàn thành các dự án. Điều này đã khiến cho nhiều họa sĩ bị mệt mỏi và căng thẳng, ảnh hưởng đến sức khỏe của họ.

Studio MAPPA chèn ép nhân viên khiến họ đồng loạt nghỉ việc

Ngoài ra, các nhân viên cũng phải đối mặt với áp lực từ lịch trình làm việc quá tải. Thường xuyên phải hoàn thành các dự án trong thời gian ngắn, các họa sĩ không có đủ thời gian để nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng. Điều này đã khiến cho nhiều nhân viên bị stress và căng thẳng, ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của họ.

Bị ép làm việc quá giờ và không được trả công

Studio MAPPA chèn ép nhân viên khiến họ đồng loạt nghỉ việc

Một trong những điều khiến cho nhân viên của Studio MAPPA tức giận và đồng loạt nghỉ việc chính là việc bị ép làm việc quá giờ mà không được trả công xứng đáng. Theo như các họa sĩ chia sẻ, họ thường phải làm việc đến tận đêm muộn, thậm chí là cả cuối tuần để hoàn thành các dự án. Tuy nhiên, họ không được trả thêm tiền hay có bất kỳ khoản thưởng nào cho công sức của mình.

Điều này đã khiến cho nhiều nhân viên cảm thấy bị bóc lột và không được đối xử công bằng. Họ đã phải làm việc vất vả, nhưng lại không nhận được sự đền đáp xứng đáng từ studio. Điều này đã khiến cho tâm lý của các họa sĩ bị ảnh hưởng và dẫn đến quyết định đồng loạt nghỉ việc.

Nhiều Manga/Anime hot Jujutsu Kaisen bị ảnh hưởng

Studio MAPPA chèn ép nhân viên khiến họ đồng loạt nghỉ việc

Trong thương hiệu Jujutsu Kaisen, những sự việc này càng trầm trọng hơn khi anime Jujutsu Kaisen 0 được hoàn thành trong khoảng thời gian cực kỳ ngắn là 4 tháng. Điều này đã khiến cho áp lực lên ekip vẽ anime càng lớn hơn, và các họa sĩ phải làm việc với mức độ căng thẳng cao hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, những họa sĩ thực hiện bộ anime này cũng cho biết rằng họ đã đáp ứng thời hạn khắt khe mà thông thường không thể đạt được mà không có bất kỳ cải thiện đáng kể nào về điều kiện làm việc. Điều này đã khiến cho các họa sĩ cảm thấy bị áp lực và không được đối xử công bằng, dẫn đến quyết định nghỉ việc.