Những lý do khiến ứng dụng chống hack của VALORANT vô dụng trong thời điểm hiện tại

Thứ ba - 02/04/2024 06:29
Dưới bài biết nãy sẽ đưa ra những giả thuyết vì sao phần mềm chống hack của VALORANT trở nên vô dụng trong thời điểm hiện tại.

VALORANT là một tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất (FPS) đang được rất nhiều người chơi yêu thích trên toàn thế giới. Với lối chơi hấp dẫn, đồ họa đẹp mắt và tính cạnh tranh cao, VALORANT đã thu hút được hàng triệu game thủ trên khắp thế giới. Tuy nhiên, như bất kỳ tựa game nào khác, VALORANT cũng không tránh khỏi tình trạng hack cheat, khiến cho trải nghiệm chơi game của người chơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Để giải quyết vấn đề này, nhà phát triển Riot Games đã tung ra ứng dụng chống hack Vanguard. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, Vanguard đang gặp phải nhiều chỉ trích vì không thể ngăn chặn hoàn toàn các phần mềm gian lận. Vậy tại sao Vanguard lại không hiệu quả như mong đợi? Hãy cùng Mọt tìm hiểu những lý do khiến ứng dụng này vô dụng trong bài viết sau đây nhé.

Vì sao gọi Vanguard giống như phần mềm gián điệp?

Trước khi đi vào chi tiết về lý do Vanguard không hiệu quả trong việc ngăn chặn hack cheat, chúng ta cần hiểu rõ hơn về ứng dụng này. Vanguard là một ứng dụng chống hack được tích hợp sẵn trong VALORANT và được khởi động cùng với game. Nó hoạt động như một phần mềm gián điệp, tức là nó sẽ chạy ngầm và thu thập thông tin về hệ thống máy tính của người chơi để phát hiện các phần mềm gian lận.

Tuy nhiên, điểm khác biệt của Vanguard so với các phần mềm chống hack khác là nó hoạt động ở mức độ cao nhất của hệ điều hành (kernel level), tức là nó có quyền truy cập vào tất cả các hoạt động của hệ thống máy tính. Điều này giúp Vanguard có thể phát hiện và ngăn chặn các phần mềm gian lận ở mức độ cao nhất, đảm bảo tính công bằng cho người chơi.

Tuy nhiên, việc Vanguard hoạt động ở mức độ cao nhất cũng khiến cho nó gây ra nhiều tranh cãi. Nhiều người cho rằng Vanguard là một phần mềm gián điệp, thu thập quá nhiều thông tin cá nhân của người chơi và có thể gây nguy hiểm cho hệ thống máy tính. Điều này khiến cho nhiều người dùng lo ngại và từ chối cài đặt Vanguard trên máy tính của mình.

Tải cheat về máy, nhưng cheat hoạt động ra sao?

Một trong những lý do khiến Vanguard không hiệu quả trong việc ngăn chặn hack cheat là do các phần mềm gian lận được thiết kế để tránh bị phát hiện bởi Vanguard. Các hacker sử dụng các kỹ thuật tinh vi để che giấu phần mềm gian lận khỏi Vanguard, khiến cho ứng dụng này không thể phát hiện ra.

Một trong những cách phổ biến nhất để tải cheat về máy tính là thông qua các trang web bán cheat. Những trang web này thường cung cấp các phần mềm gian lận với giá rất rẻ hoặc thậm chí miễn phí. Khi người dùng tải về và cài đặt các phần mềm này, chúng sẽ tự động tạo ra các tệp tin giả mạo và thay đổi tên thành các tệp tin có tên giống như các ứng dụng thông thường trên máy tính. Điều này khiến cho Vanguard không thể phát hiện ra được các phần mềm gian lận.

Ngoài ra, các hacker còn sử dụng các kỹ thuật mã hóa để che giấu các phần mềm gian lận. Khi Vanguard quét hệ thống máy tính, các phần mềm này sẽ được giải mã và hoạt động như bình thường, khiến cho người chơi có thể sử dụng cheat một cách dễ dàng mà không bị phát hiện.

Không cheat được bằng phần mềm thì cheat hẳn bằng phần cứng

Một vấn đề khác khiến cho Vanguard không hiệu quả trong việc ngăn chặn hack cheat là sự phát triển của các phần cứng gian lận. Thay vì sử dụng phần mềm, nhiều game thủ đã chuyển sang sử dụng các thiết bị phần cứng như chuột, bàn phím hay tai nghe có tích hợp các chức năng gian lận. Các thiết bị này sẽ giúp cho người chơi có thể bắn chính xác hơn, di chuyển nhanh hơn hay nghe thấy âm thanh của đối thủ từ xa.

Điều đáng nói là Vanguard không thể phát hiện ra các thiết bị này. Vì vậy, dù người chơi sử dụng các thiết bị gian lận, Vanguard vẫn không thể ngăn chặn được việc này. Điều này khiến cho việc sử dụng cheat bằng phần cứng trở nên phổ biến và khó có thể kiểm soát.

Có giải pháp nào để game hoàn toàn sạch hack cheat không?

Khi những thông tin về việc sử dụng phần mềm gian lận trong giải đấu Valorant Challengers Indonesia Split 1 được tiết lộ, nhiều người đã tự hỏi liệu có giải pháp nào để game hoàn toàn sạch hack cheat không. Tuy nhiên, việc tìm ra một giải pháp hoàn hảo để ngăn chặn hack cheat là không dễ dàng.

Một trong những giải pháp hiệu quả nhất hiện nay là sử dụng các giải pháp phần mềm chống hack của các công ty bảo mật. Những giải pháp này sẽ giúp phát hiện và ngăn chặn các phần mềm gian lận, đồng thời cung cấp cho người chơi một môi trường game công bằng hơn.

Ngoài ra, việc tăng cường các biện pháp kiểm tra và giám sát trong các giải đấu cũng là một giải pháp hiệu quả để ngăn chặn hack cheat. Các tổ chức giải đấu cần có những quy định rõ ràng về việc sử dụng phần mềm chống hack và thiết bị phần cứng trong các trận đấu. Nếu phát hiện ra bất kỳ hành vi gian lận nào, người chơi sẽ bị xử lý nghiêm khắc và bị cấm tham gia các giải đấu trong tương lai.

Trong bối cảnh hack cheat đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong VALORANT, Vanguard được coi là một giải pháp tốt nhất để ngăn chặn các phần mềm gian lận. Tuy nhiên, như chúng ta đã thấy, Vanguard vẫn còn nhiều hạn chế và không thể ngăn chặn hoàn toàn các hành vi gian lận.

Điều này khiến cho việc tìm ra một giải pháp hoàn hảo để sạch hack cheat trong VALORANT là không dễ dàng. Chúng ta cần có sự kết hợp giữa các giải pháp phần mềm và các biện pháp kiểm soát trong các giải đấu để có thể tạo ra một môi trường game công bằng cho tất cả người chơi.

Hãy nhớ theo dõi Mọt tui để cập nhật thêm những thông tin hấp dẫn đến từ VALORANT trong thời gian sắp tới nhé.