Infestation 88: Game kinh dị về chuột Mickey đổi tên vì có tư tưởng phát xít?

Thứ ba - 02/04/2024 04:31
Tựa game kinh dị về chuột Mikey có tên Infestation 88 đã phải thay đổi danh tính vì nhiều người cho rằng con số này có liên quan đến Hitler(?!!).
Mục lục

Vào ngày đầu năm mới, Nightmare Forge Games đã công bố Infestation 88, tựa game kinh dị sinh tồn với lối chơi co-op đầy hấp dẫn. Đây là một trò chơi cực kỳ bạo lực và máu me được lấy cảm hứng từ những bộ phim hoạt hình thập niên 30 cùng các tác phẩm kinh dị như Winnie the Pooh: Blood and Honey để tạo thành một thứ gì đó rùng rợn khiến người ta lạnh sống lưng.

Infestation 88: Game kinh dị về chuột Mickey đổi tên vì có tư tưởng phát xít?

Nightmare Forge đã mô tả về tựa game này như sau: “Vào những năm 1988, cơn đại dịch về loài gặm nhấm bùng phát ở khắp nơi. Tuy nhiên đó chỉ là phần nổi của tảng băng có thứ gì đó khủng khiếp và kinh hoàng hơn đang ẩn giấu phía sau. Bạn phải đứng lên cầm vũ khí chống lại bọn chúng nhưng đôi khi lựa chọn duy nhất của bạn chính là trốn trong tủ đựng đồ để bảo toàn tính mạng".

Mọi thứ đang có vẻ cực kỳ hứa hẹn cho Infestation 88 và con chuột Mickey mà quỷ thì bỗng nhiên câu chuyện lại đảo chiều theo hướng không ai có thể ngờ tới được.

Infestation 88: Số 88 có nghĩa là Heil Hitler?

Sau khi Infestation: 88 được công bố, nhiều game thủ đã nhận thấy trò chơi có những quan điểm nguy hiểm khi tham chiếu nhiều tư tưởng từ chủ nghĩa phát xít hoặc các yếu tố gần giống như vậy. Một trong những ví dụ tiêu biểu là hình ảnh chuột Mickey trong trò chơi có một cái áo khoác màu đen với huy hiệu nhìn khá giống như lá cờ Đức Quốc xã.

Infestation 88: Game kinh dị về chuột Mickey đổi tên vì có tư tưởng phát xít?

Ngoài ra trailer giới thiệu game cũng có câu thoại trích từ một bộ phim do Đức Quốc xã sản xuất năm 1933. Những yếu tố này khiến nhiều người tin rằng trò chơi có ý đồ kích động chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Tuy nhiên nhà sản xuất Nightmare Forge đã nhanh chóng phủ nhận mọi cáo buộc và tuyên bố tất cả chỉ là trùng hợp, bản thân studio không có ý đồ làm một trò chơi vinh danh Nazi.

Theo lời của NSX thì tên gọi Infestation: 88 ngụ ý năm 1988, đó là mốc thời gian mà trò chơi nhắm đến đồng thời cũng là năm kỷ niệm bộ phim Steamboat Willie tròn 60 tuổi. Nhưng các game thủ phản đối thì lập luận rằng 8 là số thứ tự của chữ H trong bảng alphabet và 88 là HH hay Heil Hitler. Tiếng lóng này thường được sử dụng phổ biến trong cộng đồng Neo-Nazi, những kẻ theo chủ nghĩa phát xít thời hiện đại.

Từ giờ game sẽ có tên gọi Infestation: Origins

Trước áp lực từ cộng đồng, NSX cuối cùng đã đổi tên trò chơi từ Infestation: 88 thành Infestation: '88 nhằm thể hiện rõ đâu là năm 88 được viết tắt chứ không có ý đồ chào hỏi ai cả. Tuy vậy chừng đó là chưa đủ khi người ta tìm thấy trên máy chủ Discord của trò chơi tràn ngập những người dùng đăng các bài hùng biện đầy hận thù của Đức Quốc xã.

Infestation 88: Game kinh dị về chuột Mickey đổi tên vì có tư tưởng phát xít?

Dù người phát ngôn của studio lên tiếng xin lỗi vì không kiểm duyệt kỹ nội dung nhưng mọi thứ có vẻ đã muộn. Ngoài ra một vấn đề khác khiến Infestation: 88 gây tranh cãi chính là việc họ sử dụng AI để điều khiển các kẻ thù trong trò chơi. Nhiều người đã phản đối việc sử dụng AI trong một trò chơi có nội dung liên quan đến chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và bạo lực.

Dù Nightmare Forge giải thích rằng việc sử dụng AI trong game chỉ nhằm mục đích tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho người chơi. Nhưng phe phản đối vẫn cho rằng sử dụng AI có thể tạo ra những hình ảnh và tình huống gây tranh cãi.

Infestation 88: Game kinh dị về chuột Mickey đổi tên vì có tư tưởng phát xít?

Cuối cùng trò chơi đã phải đổi tên thêm lần nữa và từ giờ nó có tên gọi chính thức là Infestation: Origins. Ngoài ra nhà phát triển cũng cam kết sẽ thường xuyên kiểm tra và chỉnh sửa bất kỳ nội dung nào có thể gây tranh cãi hoặc khó chịu cho người dùng. Họ cũng cho biết sẽ tiếp tục theo dõi phản hồi từ cộng đồng và sẵn sàng thay đổi bất kỳ nội dung nào khi cần thiết để đảm bảo trò chơi không gây ra bất kỳ drama nào nữa.

Qua vụ việc lần này hy vọng vận hạn sẽ không ám quẻ Infestation: Origins nữa vì từ những gì mà trailer giới thiệu cung cấp, có thể thấy đây là một tựa game kinh dị về chuột Mickey thú vị và đáng để trông đợi.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn