Ubisoft sử dụng AI nhằm cải tổ ngành công nghiệp game điện tử, lợi hay hại?

Thứ ba - 02/04/2024 05:33
Ubisoft sử dụng AI nhằm cải tổ ngành công nghiệp game điện tử nhận được nhiều đánh giá tiêu cực từ cộng đồng game thủ khi được cho là bóp chết sự sáng tạo.

Được biết đến là một trong những hãng phát triển game hàng đầu thế giới, Ubisoft luôn tự hào về chất lượng và độ hoàn chỉnh của các sản phẩm game của mình. Tuy nhiên, gần đây, hãng này đã khiến cho người hâm mộ bất ngờ với việc sử dụng công nghệ AI cho các tác phẩm của mình. Vấn đề này đã gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng game thủ và khiến cho Ubisoft bị đồn là hết tiền.

Sự tiện lợi và ưu điểm của công nghệ AI

Trong những năm gần đây, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có cả ngành công nghiệp game điện tử. Sự phát triển của AI đã mang lại nhiều lợi ích cho các nhà làm game, đặc biệt là sự tiện lợi trong quá trình sản xuất và phát triển các sản phẩm game mới.

Với khả năng học tập và tự động hoá các tác vụ, AI giúp cho việc tạo ra các hình ảnh, đồ họa và môi trường trong game trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn. Điều này giúp các nhà làm game tiết kiệm được thời gian và chi phí, từ đó có thể tập trung vào các khía cạnh khác của sản phẩm, như lồng tiếng, âm nhạc hay cốt truyện.

Ngoài ra, AI còn có khả năng phân tích dữ liệu về cách chơi của người dùng và tùy chỉnh trải nghiệm chơi game cho phù hợp. Điều này giúp các tựa game có thể trở nên đa dạng và thú vị hơn cho người chơi.

Sự lạm dụng và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm

Tuy nhiên, như bất kỳ công nghệ nào khác, sử dụng AI trong làm game cũng có những hạn chế và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cuối cùng. Việc lạm dụng AI để tạo hình ảnh, đồ họa và môi trường trong game có thể khiến cho những sản phẩm này trở nên đơn điệu và thiếu sự sáng tạo. Nhiều người cho rằng việc sử dụng công nghệ này quá mức sẽ khiến cho các game trở nên giống nhau và thiếu tính độc đáo.

Hơn nữa, việc áp dụng AI cũng có thể gây ra những lỗi và sai sót không mong muốn trong các sản phẩm game. Điển hình nhất là việc sử dụng AI để tạo các chi tiết cho nhân vật, môi trường hay các vật phẩm trong game có thể dẫn đến việc xuất hiện những điểm bất hợp lý, không tự nhiên hoặc thậm chí là những lỗi kỹ thuật đáng tiếc.

Ubisoft và việc sử dụng AI trong Assassin's Creed

Mới đây, khối lượng thông tin lớn (Big Data) đã phát hiện ra rằng Ubisoft đã sử dụng công nghệ AI để tạo hình nền cho trò chơi Assassin's Creed. Thông tin này được tiết lộ sau khi một bức ảnh được đăng tải trên Twitter của kênh Ubisoft Hà Lan, đưa lên mạng xã hội với nhan vật chính là sát thủ Ezio cùng một hình nền mang phong cách Halloween ma mị.

Tuy nhiên, nhanh chóng có những game thủ của Assassin's Creed phát hiện ra các lỗi không đáng có trong hình ảnh này. Điều đáng chú ý nhất là sự xáo trộn hoa văn ngẫu nhiên, những đường nét không rõ ràng trên mặt trái bí ngô và chúp mũ trùm của Ezio bị nham nhở, thậm chí một ngón tay thừa cũng đã xuất hiện không thể nào lẫn vào đâu được.

Sự phản ứng của cộng đồng và những đánh giá tiêu cực

Không chấp nhận được việc Ubisoft sử dụng công nghệ AI để tạo nên những lỗi sai sót như vậy, cộng đồng game thủ đã nhanh chóng phản đối và chỉ trích hãng này. Nhiều người cho rằng Ubisoft đã cẩu thả trong khâu kiểm duyệt hình ảnh, để những lỗi vô cùng đặc trưng của AI xuất hiện.

Các nhà phê bình cũng đưa ra những đánh giá tiêu cực về việc sử dụng AI trong sản xuất game của Ubisoft. Theo họ, việc lạm dụng công nghệ này đã khiến cho những sản phẩm của hãng trở nên thiếu tính sáng tạo và đơn điệu, khiến cho người chơi cảm thấy mất hứng thú và không có gì mới mẻ.