Rusty Lake: The Past Within - Vòng lặp thời gian rối não

Thứ năm - 04/04/2024 03:17
Rusty Lake: The Past Within là phần game thứ 16 xuất hiện trong vũ trụ Rusty Lake với sự trở lại của nhân vật đã khuất Albert Vanderboom.
Mục lục

Phụ Lục

  • Liên kết giữa tương lai và quá khứ
  • Giải mã câu chuyện trong The Past Within
  • Những nghịch lý khó hiểu về thời gian

Nổi tiếng với loạt game giải đố point and click Cube Escape, Rusty Lake chắc chắn không xa lạ gì với những người đam mê thể loại game này. Đến thời điểm hiện tại, vũ trụ Rusty Lake đã có tất cả 16 phần game và đương nhiên để kể hết bí ẩn trong loạt game này thì chúng ta sẽ cần một video rất dài mới có thể bao quát hết toàn bộ nội dung. Vậy nên hôm nay, Mọt tôi chỉ tóm tắt câu chuyện và giải mã những bí ẩn trong phần game thứ 16 mới ra mắt vào ngày 2 tháng 11 vừa qua mang tên Rusty Lake: The Past Within.

Lối chơi của The Past Within vẫn trung thành với phong cách quen thuộc là giải đố point and click với đồ họa 2D nhưng trong lần trở lại này NSX đã thêm thắt một vài thứ mới mẻ. Thú vị nhất chính là việc họ đã quyết định biến The Past Within thành một trò chơi giải đố co-op với đồ họa 3D, nơi bạn và bạn mình phải hợp tác với nhau để hóa giải những bí ẩn đang tồn tại trong vũ trụ Rusty Lake tạo ra.

Về tổng thể, ta có thể hiểu đơn giản câu chuyện của Rusty Lake: The Past Within xoay quanh những bí ẩn về một nhân vật tên là Albert Vanderboom. Bằng một cách nào đó gã đã vô tình thiết lập được mối liên hệ giữa tương lai và quá khứ. Trong trò chơi bạn sẽ được chọn giữa quá khứ và tương lai, kết hợp với 2 chế độ chơi là Ong và Bướm, nhưng về tổng quan thì để vượt qua toàn bộ màn chơi bạn vẫn phải tìm được khối lập phương màu đen ẩn chứa ký ẩn bị chôn giấu.

Nghe hơi rắc rối đúng không, thôi thì hãy bắt đầu cốt truyện chính của game từ bây giờ để tôi có thể giải thích mọi thứ theo cách cách dễ hiểu nhất.

Liên kết giữa tương lai và quá khứ

Bối cảnh của trò chơi xảy ra vào năm 1984, mở đầu game ta sẽ thấy trước mặt một người bí ẩn có một cỗ máy cho phép người đó liên lạc với Rose Vanderboom ở năm 1926, đồng thời ở quá khứ, Rose cũng sẽ nhận được một lá thư ủy thác do người cha đã khuất Albert Vanderboom để lại, yêu cầu cô hãy giúp đỡ người bí ẩn ở tương lai. Cả hai sẽ cùng nhau trao đổi những thông tin mà họ tìm được nhằm giúp Rose mở nắp quan tài của Albert để lấy những phần trên cơ thể của ông ta gửi đến năm 1984.

Trong quá trình này, ta sẽ tìm thấy một quyển nhật ký với dòng chữ nói về việc Albert đã từng tương tác với thiết bị lập phương để có thể kết nối với tương lai. Ở một trang khác của quyển nhật ký, ta thấy rằng Albert ẩn ý về việc linh hồn của ông ta sẽ sống ở tương lai để chờ cơ hội tái sinh, giải thích cho việc tại sao Albert lại muốn kết nối với tương lai.

Rose sau được sẽ được người bí ẩn ở năm 1984 yêu cầu đặt hai đồng xu lên mắt của Albert, ngay khi cô vừa thực hiện xong, bóng đen sẽ bao trùm cơ thể Albert, khiến Albert sống dậy trong dạng linh hồn lạc lối di chuyển quanh căn phòng và yêu cầu Rose phải giúp ông ta thiết lập một kết nối mới đến tương lai thông qua nguồn điện do người bí ẩn ở năm 1984 cung cấp. Rose sau đó nhận được khối lập phương vàng từ cha mình và chuyển nó đến năm 1984.

Sau khi tiến trình chuyển giao khối lập phương vàng kết thúc, ta sẽ đến với chương 2 và những bước cuối cùng của tiến trình hồi sinh Albert Vanderboom. Thông qua những hướng dẫn của người bí ẩn ở năm 1984 và Albert đã khuất để lại, Rose sẽ biết người bí ẩn ở năm 1984 đang thực hiện thí nghiệm hồi sinh người cha Albert đã mất của cô.

Sau khi thí nghiệm hoàn tất, Albert sẽ sống lại và gọi người bí ẩn ở năm 1984 là con gái, theo lời Albert thì mọi chuyện chưa kết thúc vì họ vẫn còn bị giam trong chính khối lập phương mà họ đã tạo ra, vậy nên cả hai phải tìm đường ra khỏi nơi này thông qua việc tìm thấy khối lập phương màu đen được giấu bên trong cỗ máy hồi sinh.

Người bí ẩn sau đó đưa khối lập phương màu đen chiết xuất từ ký ức tiêu cực cho Albert ở năm 1984, cùng lúc đó linh hồn Albert ở năm 1926 sẽ nắm giữ khối lập phương màu vàng, thứ được hợp nhất từ 3 khối lập phương khác loại có khả năng nhìn thấy tương lai. Albert lúc này sẽ nói rằng lối ra chính là ở khối lập phương rồi yêu cầu Rose và người bí ẩn ở năm 1984 cũng đặt tay lên khối lập phương trước mặt. Cả hai sau đó sẽ bị cuốn vào bên trong và bị kéo qua một chuỗi các vòng lặp giữa tương lai và quá khứ cho đến khi trò chơi Rusty Lake: The Past Within kết thúc.

Giải mã câu chuyện trong The Past Within

Giống như tất cả những phần game trước, Rusty Lake: The Past Within vẫn giữ nguyên điểm đặc trưng là lối chơi giải đố thú vị đi kèm với cốt truyện khó hiểu được lồng ghép vào bên trong trò chơi. Ta sẽ thấy trong The Past Within, câu chuyện xoay quanh ba nhân vật chính là Albert Vanderboom, Rose Vanderboom và người bí ẩn ở năm 1984, nhưng thật ra câu chuyện trong game chỉ tồn tại hai nhân vật chính là Albert Vanderboom và Rose Vanderboom.

Về phần người bí ẩn ở năm 1984, trong mảnh giấy danh sách ở đầu chương 2, ta sẽ tìm thấy dòng chữ với nội dung “Liên lạc với chính bản thân ở quá khứ”, kết hợp với hình ảnh phản chiếu trên tấm kính ở năm 1984 là một người phụ nữ luống tuổi có nét giống Rose Vanderboom, hay chắc chắn hơn từ là việc Albert gọi người bí ẩn ở năm 1984 là con gái, ta biết được thân phận thật sự của nhân vật này chính là Rose Vanderboom khi về già.

Vậy đến đây, ta biết được khái quát câu chuyện xảy ra trong Rusty Lake: The Past Within là hành trình Rose ở năm 1984 liên lạc với Rose ở năm 1926 để tìm cách hồi sinh Albert đã khuất. Tuy nhiên tại sao Rose lại làm vậy? Và cô làm điều đó bằng cách nào? Đến đây hãy quay lại câu chuyện về mối quan hệ cùng với thông tin của hai nhân vật là Albert và Rose để ta có thể nắm rõ động cơ của cả hai.

Đầu tiên là Albert Vanderboom, anh ta xuất hiện lần đầu tiên trong phần game Rusty Lake: Roots, theo thông tin từ những phần game trước thì Albert sinh vào ngày 26 tháng 4 năm 1867, là người con út trong cặp sinh 3 của gia đình Vanderboom, trước anh còn có 1 người chị là Emma và 1 người anh là Samuel. Tuy vậy, mối quan hệ giữa Albert và anh chị em lại không được hòa thuận cho lắm.

Vào năm 1876, trong một lần đi chơi cùng hai anh chị, Albert đã xảy ra tranh cãi với Samuel và Emma chỉ vì một con bướm, ông bị Emma đẩy ngã vào gốc cây, còn Samuel thì dùng ná cao su bắn vào tổ ong gần đó làm nó rơi trúng đầu Albert, điều đó đã để lại cho Albert một vết sẹo bị ong đốt vĩnh viễn ở trong đầu. Và chính điều đó đã là cảm hứng cho hai chế độ chơi mà bạn phải chọn khi vừa bắt đầu game là “bướm” và “ong”.

Năm 1895, anh trai của Albert kết hôn với một người phụ nữ tên Ida, và kể từ đó Albert cũng bắt đầu có sự ám ảnh với chị dâu Ida của mình. Vào năm 1904, Albert đã lên kế hoạch bắt cóc người anh Samuel và chị dâu Ida, sau đó sát hại hai người họ rồi chôn ở nghĩa trang của gia đình. Đến năm 1909, Albert đã lập kế hoạch tạo ra một đứa con nhân tạo với Ida bằng trứng của chị dâu và “sữa chua” của chính mình tại phòng thí nghiệm bí mật Vanderboom, và kết quả của cuộc thí nghiệm sai trái đó chính là sự ra đời của cô bé Rose Vanderboom.

Albert tự mình nuôi dưỡng Rose được vài năm, đến năm 1926, Albert bị con trai của chị gái Emma sát hại và trở thành vật tế thứ tám cho nghi lễ phục sinh. Tuy nhiên, dựa vào những mảnh lời nhắn mà Albert để lại cho con gái trong phần chơi The Past Within, ta có thể biết rằng Albert đã đoán trước được sự ra đi của mình, vậy nên ông ta đã tạo ra một loạt các bước giúp ông ta quay trở lại thế gian ở tương lai.

Không chỉ chuẩn bị kế hoạch, Albert còn tạo ra cả một thiết bị cho phép Rose ở năm 1984 có thể liên lạc với bản thân bà ở thời gian khác để thu thập những vật cần thiết cho sự tái sinh của Albert. Một sự thật thú vị là nhà làm game cũng cảm thấy hơi tiếc về sự ra đi của một nhân vật hắc ám như Albert nên họ đã tiết lộ sẽ đưa ông ta quay trở lại trong phần game The Past Within ở buổi phỏng vấn, vậy nên một mặt nào đó thì chúng ta cũng được nhà phát hành spoil nội dung cốt truyện trong The Past Within từ trước cả rồi.

Đến đây ta hãy nói đến Rose Vanderboom, như đã nói ở trên, ta biết rằng Rose là con gái được thụ tinh nhân tạo với bố là Albert và mẹ là Ida. Cô ra đời vào năm 1909, vậy nên vào năm 1926 khi Albert qua đời, Rose khi ấy đã 17 tuổi và cô nhận được một bức thư từ người cha đã khuất của mình, nói về việc ông ta cần cô thu thập những phần cơ thể đã lạnh của ông để giúp Rose ở năm 1984 tái sinh cơ thể ông ở tương lai.

Tiếp theo là những gì đã xảy ra trong Rusty Lake: The Past Within, Rose sẽ hồi sinh được Albert vào năm 1984, rồi Albert và linh hồn lạc lối của ông ta ở năm 1926 sẽ ra hiệu cho Rose ở 2 thời điểm đặt tay lên đó và hợp nhất hai thời điểm lại với nhau.

Những nghịch lý khó hiểu về thời gian

Và giờ là giây phút mà tôi nghĩ là rối não nhất cả video, mọi chuyện sẽ rất đơn giản nếu câu chuyện chỉ dừng ở việc Albert qua đời vào năm 1926 và được hồi sinh lại vào năm 1984. Tuy nhiên ở đoạn cuối của trò chơi, Albert đã nói một câu như thế này: “Quá khứ ở trong tương lai, tương lai ở trong quá khứ. Khối lập phương ở trong khối lập phương. Và đây là con đường thoát khỏi lập phương”.

Nếu bạn nghe thấy hơi hao hao câu nói “Tư bản không thể xuất hiện từ lưu thông và cũng không thể xuất hiện từ bên ngoài lưu thông. Nó phải xuất hiện trong lưu thông và đồng thời không phải trong lưu thông.” thì quả thật nó cũng rối não tương tự thế đấy. Nhưng thôi ta hãy hiểu đơn giản thế này, bên trong tương lai là quá khứ, và trong quá khứ là tương lai, nó là một vòng lặp vô hạn tuần hoàn, và lối thoát duy nhất là bước vào bên trong vòng lặp đó để phá vỡ nó.

Tiếp theo đó Albert sẽ bảo Rose ở hai thời kỳ đồng thời đặt tay lên hai khối lập phương vàng và đen, hình ảnh hai thời kỳ 1984 và 1926 sẽ chồng chéo lên nhau, phần game kết thúc với dòng chữ: “Vòng lặp bị phá vỡ, khoảng cách đã được xóa bỏ. Thời gian không tồn tại ở The Lake, quá khứ và tương lai hoà làm một với nhau.”, tiếp theo là hình ảnh hai bóng dáng Rose già và Rose trẻ hoà làm một với nhau và mọc lên một cái cây lớn nở hoa rực rỡ.

Hình ảnh cái cây gắn liền với cây phả hệ gia đình trong phần game Rusty Lake: Roots, vậy nên sự tương đồng này làm tôi nghĩ đến việc một thế hệ mới của gia đình Vanderboom. Nhưng chi tiết cái cây nở hoa sẽ làm ta liên tưởng đến sự ra đi của Mr. Rabbit trong phần game Cube Escape: Birthday, sau khi ngài thỏ qua đời bên dưới gốc cây, ngài ấy đã hòa làm một với thân cây, làm cái cây khô cằn bắt đầu ra lá, tượng trưng cho việc giờ Mr. Rabbit đã trở thành một phần của The Lake.

Vậy nên, rất có thể sau khi Albert được tái sinh thành công, Rose đã qua đời và trở thành một phần của cái hồ, đó là lý do tại sao ta có câu “Linh hồn của cô sẽ nở hoa”. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng ở đây là liệu chỉ có Rose năm 1984 qua đời, hay cả Rose ở 2 năm 1984 và 1926 đều qua đời?

Nếu hình ảnh này ám chỉ Rose của cả quá khứ lẫn tương lai qua đời thì sau khi câu chuyện trong phần game The Past Within xảy ra, Rose ở năm 1926 sẽ qua đời. Nếu bạn còn nhớ thì trong phần Cube Escape: The Lake, Rose có một cô con gái tên Laura, mà ta biết rằng Laura là tái sinh của William Vanderboom, nhà giả kim của gia tộc Vanderboom.

Nói về việc này chúng ta lại phải quay lại câu chuyện năm 1919, sau khi Rose sử dụng bảng cầu cơ Ouija, cô đã kết nối được với linh hồn của William. Sau đó đến năm 1935, Rose đã góp phần tìm kiếm các vật tế để William được tái sinh trong hình hài một cô bé sơ sinh và cô bé đó không ai khác là Laura.

Vậy nên, nếu vào năm 1926, Rose trẻ giúp Rose già hồi sinh Albert và dẫn đến cái chết của chính mình, vậy William sẽ không thể hoặc khó có thể tái sinh thành Laura, và việc Laura không tồn tại trong dòng thời gian của series Rusty Lake dễ dẫn đến một loạt những sự kiện xáo trộn mang tính lịch sử ở nơi này.

Vì vậy dù giả thuyết sau khi Rose năm 1926 giúp Albert sống lại, cô sẽ gặp bản thân ở năm 1984 và cùng nhau qua đời khá thú vị, nhưng nó lại không hợp lý lắm so với dòng thời gian hiện tại. Tuy nhiên nếu điều đó là thật, có thể Albert đã cố tình làm như vậy để ngăn chặn những thảm hoạ có thể xảy ra sau năm 1926, cũng như đặt dấu chấm hết cho dòng họ Vanderboom, dù điều này không hợp với tính cách hắc ám mà nhà phát hành xây dựng nên nhân vật Albert cho lắm. Đương nhiên nếu bạn thấy quen thì nó chính là nghịch lý du hành thời gian, mà nếu giải thích một cách hợp lý vấn đề trên ta sẽ phải tạo ra một vũ trụ song song với vũ trụ của Rusty Lake hiện tại, nơi mà Rose 1984 kết nối với Rose 1926 của vũ trụ khác dẫn đến sự ra đi của cả hai, rồi sau đó Rose 1926 của vũ trụ đó lại kết nối Rose 1984 của vũ trụ khác tạo thành một vòng lặp vô hạn tuần hoàn.

Có một điều mà tôi chưa đề cập, đó là sau khi Albert sống lại thì ông ta sẽ làm gì? Việc duy nhất tôi có thể nghĩ đến là Albert muốn thoát khỏi The Lake, còn chuyện tiếp theo sau đó có 2 trường hợp sẽ xảy ra, một là Albert sẽ tiếp tục sống và duy trì gia đình Vanderboom theo một cách nào đó, còn hai là ông ta sẽ tìm cách chế tạo vị thuốc Elixir để theo đuổi sự bất tử vĩnh hằng.

Còn anh em, anh em có giải thích hay giả thuyết nào thú vị về những gì xảy ra trong The Past Within và ảnh hưởng của nó đến dòng thời gian trong Rusty Lake không? Nói chung là thời điểm làm video này thì não tôi cũng lú lú rồi đó, nên nếu anh em có giả thuyết nào hay thì hãy để lại bình luận bên dưới cho Mọt tôi biết để ta cùng phổ cập thông tin với nhau nhé, giờ thì xin chào và hẹn gặp lại anh em trong những video sau, bái bai.

Theo dõi để không bỏ lỡ những bài viết hay về game trong tương lai nhé.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn