Muôn kiểu… bói online

Với quảng cáo rầm rộ đủ mọi dịch vụ tâm linh hấp dẫn và được xem… miễn phí như: xem tử vi trọn năm, tử vi trọn đời, chọn ngày đẹp, xem tuổi, trong đó cả dịch vụ gọi vong, ngoại cảm tìm mộ, tìm người thất lạc…, các trang web, tài khoản mạng xã hội chuyên về xem bói, tử vi thu hút hàng chục, thậm chí hàng trăm ngàn lượt truy cập, theo dõi. Có nhiều hình thức xem bói online như: làm trắc nghiệm online; coi chỉ tay, nét mặt; bói qua thông tin cá nhân và livestream (phát trực tiếp)… trên các mạng xã hội.

Chỉ cần lên Facebook gõ cụm từ “xem bói online” sẽ cho ra hàng loạt những hội nhóm công khai cũng như những cá nhân chuyên quảng cáo bói toán như “Xem bói online chuẩn”, “Xem bói miễn phí”… Các hội nhóm này có con số thành viên lên đến cả vài trăm nghìn người. Các hình thức xem bói cũng rất đa dạng từ chỉ tay, bài tây, tướng số, tử vi…

Đa dạng các “dịch vụ” bói online được quảng bá rầm rộ

Chủ đề để xem đa số xoay quanh về công danh sự nghiệp, tình duyên, vận hạn. Cách các “thầy”giải vận hạn cho khách hàng cũng thật “khác người”. Khách hàng chỉ cần ghi ngày tháng, năm sinh hoặc gửi lá số, chỉ tay bên dưới dòng trạng thái mà thầy đăng lên mạng xã hội thì việc tình duyên lận đận, công danh trắc trở, vận hạn trong một năm sẽ được “soi” kỹ. Để đảm bảo cho khách hàng yên tâm, “thầy” Ph. gửi một loạt hình ảnh là những “tín đồ” đang cầu khẩn thầy hãy xem bói hộ nhưng “thầy”… chưa có thời gian. Để được xem bói nhanh thì khách hàng bắt buộc phải chia sẻ trang xem bói lên mạng xã hội để chế độ công khai. Chia sẻ càng nhiều càng mau tới lượt được xem bói. Do đó, mức độ lan truyền của những trang xem bói này rất nhanh.

READ  Điểm mặt 10 loại hoa đẹp nhất tại Việt Nam

Đánh vào tâm lý tò mò, muốn biết vận hạn, công danh, sự nghiệp, tình duyên, gia đạo của mình năm nay thế nào để… ứng phó, nhiều trang xem bói đều quảng cáo xem miễn phí nên thu hút rất đông người tương tác. Phần lớn, những tài khoản tìm kiếm và tương tác online trên những trang này là các cô gái trẻ và phụ nữ trung niên.

Thực tế không khó để các cô đồng, thầy, cậu lừa người dân đến xem bói bởi bản thân họ đã có sẵn niềm tin vào thầy bói. Nếu những người đến coi bói là phụ nữ, thì thầy sẽ chỉ hỏi loanh quanh chuyện chồng con, gia đình, người yêu… Còn đàn ông thì chẳng có gì ngoài chuyện kiếm được tiền không, công việc tốt xấu thế nào? Trong cuộc đời mỗi con người đều có những giai đoạn khó khăn về tiền bạc, sức khỏe, lúc được lúc mất… Thế nên các thầy không khó để đánh đúng vào tâm lý của người xem online bói mà phán

Tiền chảy vào tài khoản “thầy” mới… linh nghiệm được

Điều đáng nói, xem bói online là hình thức bói toán trá hình cho hoạt động mua bán đồ mang tính mê tín dị đoan. Để giải vận hạn, đắc tài lộc, đạt tình duyên…, phần lớn người xem bói được “thầy” yêu cầu chuyển tiền để cúng sao hoặc phải mua nhẫn tài lộc, vòng phong thủy, dầu se duyên do “thầy” bán hoặc chỉ định nơi mua thì mới được như ý với giá từ vài trăm ngàn đến vài chục triệu đồng.

READ  Tổng hợp truyện ngôn tình ngược trước yêu sau mới nhất 2023

Trên thực tế bói toán qua mạng chỉ là trò lừa tâm lý, đưa ra những thông điệp và miêu tả chung chung. Nhiều người tin tưởng vào những lời “phán” về tương lai của bản thân có thể bị ảnh hưởng tâm lý, sẵn sàng chi tiền mua các vật phẩm tâm linh để cầu may mắn.

Mặc dù thủ đoạn là khác nhau nhưng thông thường, các đối tượng sẽ thực hiện hành vi lừa đảo theo các bước sau đây:

Bước 1: Mở livestream bói toán online miễn phí. Thường những người này đã có một lượng fan nhất định, khi vừa mở Livestream sẽ yêu cầu người xem chia sẻ bài Live lên nhiều trang, nhóm để càng được nhiều người tham gia.

Bước 2: Sau khi đã có một lượng người xem nhất định, các đối tượng này sẽ bày nhiều chiêu trò để lấy niềm tin của người xem như xem bói cho người đã quen biết để tạo niềm tin cho những người khác.

Ngoài ra, các đối tượng lừa đảo thường chỉ trả lời chung chung về các câu hỏi của người xem, những câu trả lời vô thưởng vô phạt mà bất cứ ai cũng có thể trả lời bởi khi người ta tìm đến bói toán thường sẽ quan tâm đến các vấn đề:

– Tình duyên.

– Vận hạn dựa vào ngày tháng năm sinh.

– Tài lộc, công danh, công việc gặp khó khăn…

Không chỉ vậy, nhiều người còn lợi dụng các buổi Livestream để kể chuyện ma quái, mê tín dị đoan… nhằm mê hoặc người xem tin theo bản lĩnh bói toán của mình.

Bước 3: Sau khi có được niềm tin, đối tượng lừa đảo thường sẽ bán các mặt hàng tâm linh như vòng tay may mắn, búp bê… để mang lại may mắn, hoá giải tai ương, bệnh tật hoặc yêu cầu người xem phải làm lễ giải hạn, cắt duyên âm… với số tiền lớn.

READ  Phố đi bộ Nguyễn Huệ ở đâu? Đến ngay điểm vui chơi Sài Gòn từ sáng tới đêm

Phòng tránh chiêu trò của các thầy online “dỏm”

Với thực trạng phát triển của mạng xã hội như hiện nay, rất nhiều chiêu trò lừa đảo trong đó có lừa đảo Livestream bói toán trên mạng mọc lên như nấm, đánh vào tâm lý cầu may mắn, niềm tin của người xem để chiếm đoạt tài sản. Do đó, hơn hết người dân cần phải giữ một thái độ tỉnh táo, đề cao cảnh giác trước những cám dỗ, lời nói ngon ngọt hoặc lời đe doạ về tâm lý của người kênh Livestream đến từ mạng xã hội. Không có gì là dễ dàng cả, mọi may mắn đều đến từ nỗ lực bền bỉ của chính bản thân mỗi người.

Bên cạnh đó, người dân cần giữ cho mình thói quen cập nhật tin tức trên các kênh báo chính thống. Đồng thời tìm hiểu, cập nhạt kịp thời các quy định của pháp luật để có thể tự bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Việc chia sẻ những thông tin cá nhân cho những “thầy” xem bói trên mạng xã hội rất nguy hiểm, rất dễ bị người khác lấy thông tin cá nhân, các câu chuyện bí mật đời tư để gửi tin nhắn rác hoặc lừa đảo và là một trong những điều kiện thuận lợi thúc đẩy hoạt động phạm tội và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Do đó, mỗi cá nhân cần ý thức bảo mật thông tin liên quan đến bản thân và người thân của mình, đây là yếu tố quan trọng nhất trong việc phòng ngừa kẻ xấu lợi dụng sơ hở để khai thác thông tin cá nhân của người dân nhằm thực hiện các hành vi phạm pháp.

Trung Đức