Cùng với nhiều phân khúc khác… doanh số xe bán tải cũng có nhiều thay đổi, lượng tiêu thụ sụt giảm trong nửa đầu năm 2023. So với năm ngoái, người Việt mua xe bán tải trong 6 tháng đầu năm 2023 cũng chỉ có những lựa chọn quen thuộc như Ford Ranger, Mitsubishi Triton, Mazda BT-50, Isuzu D-Max, Nissan Navara và từ tháng 4.2023 còn có sự trở lại của Toyota Hilux.

6 tháng đầu năm 2023 xe bán tải tại Việt Nam có các lựa chọn: Ford Ranger, Mitsubishi Triton, Mazda BT-50, Isuzu D-Max, Nissan Navara và Toyota Hilux

Ồ ạt giảm giá, lượng tiêu thụ xe bán tải đạt hơn 9.400 xe

Trong bối cảnh sức mua trên thị trường Việt Nam liên tục sụt giảm, trong các tháng của nửa đầu năm 2023 nhiều mẫu xe bán tải lần lượt được các nhà sản xuất, phân phối áp dụng chương trình ưu đãi, giảm giá. Một số mẫu xe như Ford Ranger, Mazda BT-50, Isuzu D-Max chỉ giảm vài trăm triệu đồng, tuy nhiên các mẫu xe như Mitsubishi Triton, Nissan Navara được nhiều đại lý giảm giá lên tới cả trăm triệu đồng nhằm thu hút khách mua xe bán tải, đồng thời xả hàng tồn kho.

Dù vậy, trong bối cảnh sức mua chững lại, phân khúc xe bán tải cũng không thể tránh khỏi cảnh sụt giảm doanh số. Theo số liệu bán hàng từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố, trong tháng 6.2023 đã có 1.827 xe bán tải mới bán ra thị trường, nâng tổng số xe tiêu thụ trong nửa đầu năm 2023 lên mức 9.406 xe. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái lượng tiêu thụ xe bán tải trong nửa đầu năm 2023 vẫn thấp hơn khoảng 372 xe, tương đương gần 4%.

READ  Tin tức mới

So với các phân khúc khác trên thị trường ô tô Việt Nam, xe bán tải là có mức giảm doanh số thấp nhất. Người Việt vẫn mua sắm hơn 9.400 xe bán tải, điều này cho thấy người Việt vẫn ưa chuộng xe bán tải bất chấp một số hạn chế của dòng xe này. Thực tế, ngoài việc mua xe bán tải để chở hàng hóa, phục vụ việc di chuyển, kinh doanh… nhiều người Việt vẫn chọn xe bán tải cho cả gia đình sử dụng cũng như đáp ứng sở thích cá nhân.

Ford Ranger chiếm hơn 80% tổng doanh số xe bán tải

Vua lại làm vua! đó là câu nói được nhiều người ví von về sự thống trị của Ford Ranger ở phân khúc xe bán tải tại Việt Nam. Bởi, tương tự như những năm trước, Ford Ranger tiếp tục bỏ xa các đối thủ trong cuộc đua tranh doanh số.

Ford Ranger tiếp tục bỏ xa các đối thủ trong cuộc đua tranh doanh số

Xe bán tải mang thương hiệu Mỹ đạt doanh số bán hơn 7.600 xe, chiếm gần 81% thị phần phân khúc xe bán tải. Ngoài danh tiếng, chất lượng xe đã được chứng minh… Việc tung ra thị trường thế hệ mới, cùng với nguồn cung ổn định khi được chuyển sang lắp ráp trong nước là những yếu tố giúp Ford Ranger dẫn đầu phân khúc về doanh số. Ford Ranger cũng là mẫu xe bán tải duy nhất góp mặt trong Top 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam nửa đầu năm 2023.

READ  Zoom Meetings for Windows

Mitsubishi Triton đạt lượng tiêu thụ 971 xe, giảm gần 1.500 xe so với cùng kỳ năm ngoái, bất chấp hãng xe Nhật Bản liên tục giảm giá bán. Hai mẫu xe sử dụng chung nền tảng, động cơ là Isuzu D-Max và Mazda BT-50 lần lượt đạt doanh số 303 xe và 470 xe. Trong đó, Mazda BT-50 vẫn duy trì được đà tăng trưởng, trong khi so với cùng kỳ năm ngoái doanh số Isuzu D-Max giảm 216 xe.

6 tháng đầu năm 2023 thị trường xe bán tải tại Việt Nam cũng có sự trở lại của Toyota Hilux sau gần 1 năm tạm dừng phân phối. Tuy nhiên, với việc không có nhiều thay đổi đột phá, giá bán gia tăng… doanh số bán Toyota Hilux tính đến hết tháng 6.2023 chỉ đạt 62 xe, qua đó xếp vị trí cuối bảng.

Như vậy, có thể thấy thị hiếu của người tiêu dùng Việt Nam khi chọn mua xe bán tải trái ngược hoàn toàn so với thị trường Thái Lan. Người Việt ưa chuộng Ford Ranger, trong khi đó tại Thái Lan, Toyota Hilux và Isuzu D-Max mới là lựa chọn hàng đầu. Với việc được hưởng ưu đãi từ chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ của nhà nước, doanh số bán Ford Ranger trong nửa cuối năm 2023 dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng và bỏ xa các đối thủ cạnh tranh.

Thông tin chi tiết các mẫu xe bán tải tại Việt Nam