Chỉ diễn ra duy nhất 1 ngày trong năm, Tết trung thu là một trong những dịp tết quan trọng trong năm và có ý nghĩa vô cùng đặc biệt đối với mỗi người Việt Nam. Cứ rằm tháng Tám hằng năm người dân lại tổ chức lễ cúng mặt trăng và những Hộp bánh Trung Thu là món quà không thể thiếu với mỗi gia đình. Dịp tết Trung thu là thời gian quây quần, đoàn viên của mỗi gia đình người Việt, người lớn thì uống trà, thưởng trăng, nhâm nhi từng vị bánh Trung Thu. Trẻ em thì rước đèn, đi xem múa lân, ca hát các bài hát Trung thu đã trở thành những điều vô cùng quen thuộc và bình dị.

Phố xá nhộn nhịp cùng hàng ngàn ánh đèn sắc màu từ những chiếc lồng đèn trung thu với đủ hình thù và kích cỡ.

Và trước khi đi vào giải đáp câu hỏi Tết trung thu 2022 rơi vào ngày nào dương lịch ? Trung thu 2022 vào ngày thứ mấy? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc của Tết Trung thu – Tết Đoàn viên và cùng kể cho cả gia đình nghe vào ngày này nhé.

1. Sự tích nguồn gốc Tết Trung thu và tên gọi khác của bánh Trung Thu !

Hé lộ sự tích nguồn gốc Tết Trung Thu và câu truyện dưới thời vua Đường Minh Hoàng – Ảnh Sưu tập

Chuyện xưa kể rằng, khi vua Đường Minh Hoàng (713-741 Tây Lịch – Thời nhà Đường) dạo chơi vườn Ngự Uyển vào đêm rằm tháng 8 âm lịch. Đêm hôm đó, trăng rất tròn và sáng. Cảnh trời thật đẹp và không khí mát mẻ. Nhà vua đang du ngoạn và thưởng thức cảnh đẹp thì gặp đạo sĩ La Công Viễn còn được gọi là Diệp Pháp Thiện. Đạo sĩ đã dùng phép tiên đưa nhà vua lên cung trăng. Khi vào đến “Phủ thanh hư Quảng Hàn” nhà vua và pháp sư được tiên nữ Hằng Nga đón tiếp nồng hậu cảnh trí lại càng đẹp hơn. Hằng Nga sai tiên nữ mang bánh tiên ( Bánh Trung Thu ) đến mời hai vị và lệnh cho các tiên nữ múa hát để đón tiếp nhà vua. Nhà vua hân hoan thưởng thức cảnh tiên và du dương với âm thanh ánh sáng huyền diệu cùng các nàng tiên tha thướt trong những xiêm y đủ màu xinh tươi múa hát. Sau khi về trần gian, để tưởng nhớ ngày này, hằng năm vào rằm tháng 8, nhà vua sai làm “bánh tiên”- loại bánh có hình tròn như mặt trăng nên còn gọi là ”bánh trăng”. Khi trăng rằm toả sáng nhà vua cùng quần thần ngắm trăng và ăn bánh. Cũng kể từ đó hình thành nên tục ăn Tết trung thu vào ngày rằm tháng 8.

READ  Thỏ bảy màu là ai? Những điều thú vị về Thỏ bảy màu cute gây sốt hiện nay
Hình ảnh: Bánh Tiên hay còn gọi là Bánh Trăng / Bánh Trung Thu vào mỗi dịp rằm tháng 8 hằng năm

2. Tết Trung Thu còn có các tên gọi khác như Tết Thiếu Nhi, Tết Trông trăng hay Tết Đoàn viên.

– Tết Trông trăng: Vào ngày này, dân gian cũng thường làm những mâm cỗ Trung Thu và không thể thiếu những chiếc bánh trung thu. Trong dịp này mọi gia đình cùng quây quần bên nhau, cùng nhau ngắm trăng, phá cỗ Trung Thu, tâm tình, ngắm trăng nên từ đó, Tết Trung Thu còn có tên gọi khác là Tết trông Trăng. – Tết thiếu nhi: dịp này là dịp các bé được người lớn tặng nào là đồ chơi, bánh kẹo… Vào những ngày này, các em sẽ được rước đèn lồng, vừa phá cỗ Trung Thu, hát những bài hát và vui chơi trung thu như múa Lân, múa Rồng hay chơi các trò chơi… các hoạt động dành cho trẻ em khá nhiều, hình ảnh chú Cuội, chị Hằng đúng ý nghĩa dành cho thiếu nhi. Vì vậy mà nó còn có tên là tết thiếu nhi. – Tết Đoàn viên: tên gọi này bắt nguồn từ ý nghĩa của ngày Tết Trung Thu bởi vào ngày này ai cũng mong muốn được trở về bên gia đình, được quây quần bên nhau, cùng chia sẻ những tâm sự, thưởng thức những miếng bánh trung thu thật nghĩa tình và ấm áp. Còn gì quý hơn những giây phút đó khi được về bên gia đình, được nhìn những đứa trẻ nô đùa khắp sân nhà với những chiếc đèn lồng lấp lánh, mọi hình ảnh tuổi thơ được hiện về, vì vậy mà cái tên ý nghĩa này được hình thành.

READ  Hồ Ngọc Hà liệu có bị cướp hit 'Cô đơn trên sofa'?

3. Tết trung thu 2022 rơi vào ngày nào dương lịch ? Trung Thu 2022 ngày mấy ?

Tết Trung Thu 2022 sẽ diễn ra vào Thứ 7, ngày 10/09/2022 (Tức 15/8 Âm Lịch) – Ảnh Sưu tập

Tết Trung Thu 2022 sẽ diễn ra vào Thứ 7, ngày 10/09/2022 – Ngày 15/8 (âm lịch) . Vào ngày này, mặt trăng tròn nhất và sáng nhất. Bên cạnh đó vào thời gian này, người nông dân cũng đã thu hoạch xong mùa vụ và những lễ hội cũng được tổ chức mà trong đó tiêu biểu là lễ hội trăng rằm. Tết trung thu 2022 cũng sắp đến gần, việc biết chính xác ngày diễn ra sẽ giúp bạn và gia đình lên kế hoạch cho những chuyến vui chơi trung thu sao cho hợp lý nhất hay thu xếp thời gian để về quê đón trung thu cùng gia đình.

Việc nắm bắt trước lịch Trung Thu 2022 sẽ giúp các Quý đối tác và khách hàng chủ động sắp xếp kế hoạch kinh doanh, nhập hàng và buôn bán thuận lợi. Nhất là với những sản phẩm mang tính thời vụ như bánh kẹo, đồ chơi hay mặt hàng bánh Trung Thu.

Xem thêm BỘ SƯU TẬP BÁNH TRUNG THU RICHY 2022 ( MỚI NHẤT)

Liên hệ nhập hàng / đặt hàng sớm: 1. Fanpage: bánh kẹo Richy2. Fanpage: Bánh Trung Thu Richy chính hãng