Trạng Nguyên Tiếng Việt là một sân chơi giáo dục bổ ích được rất nhiều bậc phụ huynh và các em học sinh tiểu học quan tâm trên khắp cả nước. Cuộc thi không chỉ đem lại nhiều giải thưởng hấp dẫn, mà còn cung cấp nhiều kiến thức bổ ích cho các em. Đó cũng là lý do vì sao đây được gọi là phương pháp học tập hiện đại thời 4.0.

Các bậc phụ huynh luôn mong muốn và nỗ lực tìm kiếm cho con một cách học hiệu quả và một cuộc thi triển vọng để con tích lũy và phát triển. Hiểu được điều này, trong bài viết sau đây, Hoàng Hà Mobile sẽ mang đến cho các bậc phụ huynh hướng dẫn chi tiết cách để đăng nhập vào cuộc thi này nhé.

Giới thiệu chung về cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt

Trước khi dự thi, các bậc cha mẹ cần hiểu rõ về thông tin cuộc thi, cũng như lợi ích mà con em sẽ nhận được khi tham gia. Từ đó, phụ huynh có thể phát triển một lộ trình học tập và ôn thi để con đạt được kết quả tốt nhất và tích lũy thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Trạng Nguyên Tiếng Việt là cuộc thi gì?

Trạng Nguyên Tiếng Việt là một cuộc thi giáo dục và trí tuệ chuyên về môn tiếng Việt dành cho học sinh cấp I trên toàn Việt Nam. Chính thức khởi động vào năm 2017, sân chơi Trạng Nguyên là kết quả của sự hợp tác sản xuất và phát triển từ Nhà xuất bản Giáo dục và Đơn vị giáo dục Trạng Nguyên. Đặc biệt, cuộc thi là ứng dụng công nghệ vào quá trình giảng dạy và học tập cấp tiểu học, cho phép các em tham gia miễn phí mà không bắt buộc mua thêm bất kỳ tài liệu tham khảo nào khi dự thi.

Được mô phỏng dựa trên kỳ thi Trạng Nguyên thời xưa với ba vòng thi Hương – Hội – Đình, các thí sinh cũng sẽ phải lần lượt tham gia kỳ thi các cấp trường – tỉnh – quốc gia để đạt được giải thưởng danh giá. Các nội dung thi được thiết kế theo chuẩn chương trình bộ môn tiếng Việt của Bộ GD&ĐT ban hành và được giảng dạy chính thức trong các cơ sở giáo dục cấp I công lập. Nhờ vậy, cuộc thi cũng là một phương pháp học tập hiệu quả dành cho con em học sinh.

Mỗi mùa thi có tất cả 19 vòng thi, tương ứng các học phần của 35 tuần trên trường lớp. Tất cả các học sinh tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5 trên toàn quốc có thể đăng ký tham gia, không phân biệt vùng miền, giới tính. Thông qua cuộc thi, đội ngũ sản xuất mong muốn sẽ đem đến động lực, niềm yêu thích trong việc học môn Tiếng Việt, giúp các em chủ động, hăng hái tham gia vào việc học tập và nâng cao kiến thức.

Tham gia thi Trạng Nguyên Tiếng Việt có lợi ích gì?

Các học sinh tham gia Trạng Nguyên Tiếng Việt không chỉ nhận được các giải thưởng lớn nếu có thành tích tốt, mà còn nhận được nhiều giá trị vô hình về kiến thức và kỹ năng. Cuộc thi là nơi tổng hợp các kiến thức tiếng Việt từ dễ đến khó, không chỉ giúp học sinh kiểm tra mà còn luyện tập và ôn lại các bài giảng trên lớp. Các câu hỏi được xây dựng từ nền tảng học liệu phong phú, không chỉ mỗi tiếng Việt, mà còn các kiến thức trong lĩnh vực văn hóa và con người, lịch sử và địa lý.

trang-nguyen-tieng-viet-2

Một số lợi ích khi cho các em học sinh tiểu học đăng ký tham gia cuộc thi bao gồm:

 • Cơ hội tích lũy, nâng cao và rèn luyện kiến thức trong bộ môn tiếng Việt và các kiến thức xã hội hữu ích khác.
 • Cơ hội được kết nối, giao lưu, làm quen và cọ xát với các bạn đồng trang lứa, các thí sinh tham gia dự thi từ khắp mọi miền Tổ quốc.
 • Giúp học sinh và phụ huynh biết được trình độ, năng lực học tập, từ đó rút ra lộ trình và phương pháp cải thiện hiệu quả.
 • Cho con thêm nhiều trải nghiệm mới mẻ, làm tiền đề để phát triển các kỹ năng cần thiết như giao tiếp, tư duy, phát triển ngôn ngữ.
 • Sân chơi bổ ích vừa học tập vừa vui chơi, tạo thêm nhiều dấu ấn đẹp đẽ cho các em học sinh trên hành trình phát triển.
 • Góp phần đưa hình ảnh về nét đẹp Việt Nam in sâu trong tâm trí các em nhỏ, hình thành lòng tự hào và yêu nước, phát huy vẻ đẹp truyền thống của tiếng Việt.
READ  Lưu Diệc Phi được khen diễn xuất "ngọt" trong phim Đi đến nơi có gió

Ý nghĩa cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt dành cho học sinh

Trạng Nguyên Tiếng Việt được ra đời nhằm tạo sân chơi tiếng Việt trực tuyến để các em học sinh rèn luyện, tích lũy kiến thức và phát triển ngôn ngữ. Đây không đơn thuần là cuộc thi mà còn là môi trường học hỏi, giao lưu, thi đấu thân thiện, lành mạnh cho học sinh, gia đình và nhà trường.

Cuộc thi khuyến khích các em tìm tòi, khám phá nhiều hơn về con người, sử địa, nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam. Từ đó, hình thành tình yêu mến và tự hào về ca dao, tục ngữ trong tiếng Việt, vun đắp lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc trong giai đoạn hội nhập phát triển.

Bên cạnh đó, cuộc thi cũng là cơ sở để các giáo viên tiếp cận gần hơn với ứng dụng và kết hợp công nghệ hiện đại vào công tác giảng dạy. Thầy cô có thể tận dụng các phương pháp dạy mới mẻ thời 4.0 như kho học liệu, bài giảng bằng video 3D để làm giáo án. Từ đó, các lớp học được tổ chức sinh động và linh hoạt hơn nhờ kết hợp các trò chơi giải đố, bài tập phát huy tính chủ động, yêu thích của học sinh với tiếng Việt.

Cách tạo tài khoản học và thi Trạng Nguyên Tiếng Việt

Như đã đề cập ở trên, cuộc thi là sân chơi miễn phí dành cho tất cả học sinh tiểu học Việt Nam. Do vậy, để có thể tham gia, các học sinh hoặc phụ huynh chỉ cần đăng ký tài khoản trên website chính thức của Trạng Nguyên. Các bước thực hiện vô cùng đơn giản, các bậc cha mẹ có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết dưới đây để hỗ trợ con em mình trong quá trình đăng ký.

Bước 1: Truy cập vào website chính thức của cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt (https://trangnguyen.edu.vn/)

Bước 2: Click chuột chọn nút “Đăng ký” nằm phía trên bên trái màn hình

trang-nguyen-tieng-viet-4

Bước 3: Điền các thông tin học sinh được yêu cầu. Lưu ý, những mục có dấu (*) là những thông tin cần điền bắt buộc.

Các thông tin cần điền bao gồm:

 • Họ và tên
 • Tên đăng nhập
 • Mật khẩu và Xác nhận mật khẩu
 • Giới tính
 • Ngày sinh

Bước 4: Đảm bảo đã tick vào ô “Tôi đồng ý với các Điều khoản của Trạng Nguyên” và chọn “Đăng ký”.

Bước 5: Để kích hoạt tài khoản, phụ huynh/học sinh cần gửi tin nhắn đến tổng đài 8130 với cú pháp TNV [Số báo danh] theo như hướng dẫn hiện trên màn hình.

trang-nguyen-tieng-viet-6

Bước 6: Cập nhật lại đầy đủ thông tin tài khoản trong Trang cá nhân → Sửa đổi thông tin để hoàn tất và bắt đầu dự thi.

Lưu ý: Mỗi học sinh chỉ được tạo 1 tài khoản và tham gia thi trực tiếp trên trang web Trạng Nguyên. Các thông tin cá nhân cần được (họ tên, trường lớp…) nhập đầy đủ và chính xác.

Cách đăng nhập khi đã có tài khoản cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt

Sau khi đã đăng ký thành công tài khoản, các bậc phụ huynh và các em học sinh cần biết cách đăng nhập cho mỗi lần vào thi. Trạng Nguyên Tiếng Việt đều hỗ trợ cho cả phiên bản điện thoại và máy tính. Tuy giao diện khác nhau, nhưng các thao tác đăng nhập ở 2 nền tảng này tương đối giống nhau. Bên cạnh đó, dù cho học sinh sử dụng website trên thiết bị nào, các tính năng của Trạng Nguyên cũng không bị giới hạn hay phụ thuộc vào trình duyệt đang dùng.

Cách để đăng nhập tài khoản Trạng Nguyên trên điện thoại

Bước 1: Truy cập website Trạng Nguyên chính thức (https://trangnguyen.edu.vn/).

READ  R15 Flex Wing Rotary Cutter

Bước 2: Nhấn chọn biểu tượng 3 dấu gạch nằm ngang góc trên bên trái màn hình.

Bước 3: Chọn “Đăng nhập”.

Bước 4: Điền các thông tin được yêu cầu, bao gồm Tên đăng nhập, Mật khẩu, Mã captcha.

trang-nguyen-tieng-viet-8

Bước 5: Chọn “Đăng nhập” để hoàn tất. Khi này, tài khoản đã được đăng nhập thành công và thí sinh có thể vào dự thi.

Cách để đăng nhập Trạng Nguyên Tiếng Việt trên máy tính

Bước 1: Truy cập website Trạng Nguyên chính thức (https://trangnguyen.edu.vn/).

Bước 2: Click chuột chọn “Đăng nhập” nằm phía trên bên trái màn hình.

Bước 3: Điền các thông tin được yêu cầu, bao gồm Tên đăng nhập và Mật khẩu.

Bước 4: Chọn “Đăng nhập” để hoàn tất. Khi này, tài khoản đã được đăng nhập thành công và thí sinh có thể vào dự thi.

Lưu ý: Trong trường hợp thí sinh quên mất Tên đăng nhập/Mật khẩu tài khoản, thí sinh có thể làm theo các bước dưới đây để được cấp lại mật khẩu.

Cách 1: Soạn tin nhắn theo cú pháp TNV gửi 8530.

Cách 2: Gọi điện thoại lên tổng đài hỗ trợ theo số 1900633330 để được kiểm tra và cấp lại mật khẩu mới cho tài khoản.

trang-nguyen-tieng-viet-10

Cách 3: Website Trạng Nguyên → Đăng nhập → Quên Tên đăng nhập/Mật khẩu → Điền Email, Tên đăng nhập, SĐT phụ huynh để được cấp lại mật khẩu mới.

Bí quyết luyện thi hiệu quả dành cho học sinh tiểu học

Trạng Nguyên Tiếng Việt là sân chơi để các học sinh nhỏ tuổi so tài và thể hiện năng lực của mình với các bạn đồng trang lứa trên toàn quốc. Nếu thí sinh chăm chỉ luyện tập và học hỏi, từ đó rút ra được kinh nghiệm dự thi, các bé có thể sẽ đạt được thành tích cao qua các vòng thi, đem về các giải thưởng danh giá. Để được ghi danh lên bảng vàng, mỗi thí sinh cần nghiêm túc khi quyết định tham gia thi, có lộ trình học tập phù hợp. Trong đó, sự hỗ trợ và động viên từ các bậc phụ huynh là vô cùng cần thiết để bế có động lực cố gắng. Sau đây là 5 bí quyết ôn thi Trạng Nguyên cùng con một cách hiệu quả mà bố mẹ có thể tham khảo và định hướng cho bé.

Đảm bảo con nắm vững các kiến thức của môn tiếng Việt

Để tham gia thi, học sinh cần nắm chắc các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao trong chương trình học tiếng Việt trên trường. Đề thi sẽ được thiết kế cho phù hợp với khối lớp của bé đang theo học. Vì vậy, các vị phụ huynh cũng nên đảm bảo kiến thức con đã nắm được.

Các bậc cha mẹ có thể phối hợp với giáo viên trong quá trình dạy học, ví dụ như thường xuyên kiểm tra năng lực hiện tại của con, sớm phát hiện con còn yếu kém phần nào để có lộ trình bổ túc và ôn tập hiệu quả.

Lựa chọn đề thi thử phù hợp khi ôn tập Trạng Nguyên Tiếng Việt

Để thí sinh làm quen với các dạng câu hỏi và cách thi, bố mẹ có thể hỗ trợ tìm kiếm các bộ đề thi thử cho con. Lựa chọn được đề thi thử phù hợp, gần gũi và đảm bảo kiến thức, nội dung trong từng câu hỏi sẽ giúp các bé luyện tập một cách hiệu quả hơn. Một vài tiêu chí cần quan tâm khi chọn đề thi thử như là đề thi các năm gần nhất, đề thi theo khối lớp của con, các dạng câu hỏi và phần nội dung trong đề…

trang-nguyen-tieng-viet-12

Sau khi đã chọn lọc và tổng hợp được các đề thi, thí sinh nên làm thử trước khoảng 1-2 lần giống với thi thật, như giới hạn thời gian, nghiêm túc khi làm bài… Từ kết quả thi thử đó, phụ huynh có thể đánh giá năng lực hiện tại của con, đặt mục tiêu rõ ràng và đưa ra được kế hoạch ôn tập hợp lý để con ôn tập hiệu quả nhất.

Phân bổ thời gian hợp lý và nghiêm túc khi thi thử

Để tránh tâm lý chủ quan và hờ hững của thí sinh khi tham gia thi thật, các bậc phụ huynh cần đưa ra lời khuyên và hỗ trợ bé làm đề thi thử như thi thật. Điều này thể hiện ở tính nghiêm túc và tập trung của thí sinh trong khoảng thời gian thi, có tính điểm, giới hạn thời gian và khen thưởng. Như vậy, học sinh sẽ rèn được tính tập trung, tự giác và tâm lý sẵn sàng cho vòng thi quan trọng.

READ  'Anh Ấy Là Người Nguy Hiểm': Kịch tính, mới lạ, gây cấn lại lãng mạn có thừa

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng nên hỗ trợ con lên kế hoạch phân bổ thời gian hợp lý cho từng câu hỏi. Thí sinh có thể áp dụng chiến lược câu dễ làm trước, câu khó làm sau hoặc phân chia câu hỏi theo vùng kiến thức để làm. Lợi thế về mặt thời gian cũng là yếu tố quan trọng nâng cao thành tích thi cử của học sinh.

Rèn luyện kỹ năng khi tham gia thi Trạng Nguyên

Có một số kỹ năng của con mà cha mẹ cần chú ý và phát triển để tránh trường hợp con bỡ ngỡ khi thi thật, hoặc tránh tâm lý lo lắng, hồi hộp của thí sinh.

 • Kỹ năng sử dụng thiết bị công nghệ: Trạng Nguyên Tiếng Việt sẽ được thi online bằng điện thoại, máy tính bảng hoặc laptop. Vì vậy, thí sinh cần thành thạo các thao tác trên các thiết bị công nghệ để có thể tham gia thi một cách dễ dàng, hạn chế sự cố xảy ra.
 • Kỹ năng đọc hiểu: Nội dung thi có thể sẽ bao gồm các câu hỏi tiếng Việt khá dài, do đó bố mẹ nên luyện cho con cách đọc hiểu đề bài, nắm bắt các ý hỏi chính, các thông tin cần thiết để đưa ra đáp án chính xác nhất.
 • Kỹ năng phản ứng nhanh: Vì thời gian thi có hạn, nên phản xạ nhanh với các câu hỏi là kỹ năng bé cần luyện tập. Kỹ năng này giúp học sinh liên kết câu hỏi với phần kiến thức của mình để suy luận và trả lời chính xác trong thời gian nhanh nhất.

Thường xuyên luyện tập và củng cố kiến thức Tiếng Việt

Để không tạo ra lỗ hổng kiến thức trước khi thi thật, các thí sinh cần duy trì tần suất của các buổi luyện tập. Thường xuyên ôn tập, thi thử và củng cố kiến thức là một phương pháp vô cùng hiệu quả để các bé nắm vững được chương trình học tiếng Việt và áp dụng vào cuộc thi. Các bậc cha mẹ có thể cùng con học tập, luyện đề để kịp thời phát hiện ra các điểm còn yếu kém, kịp thời khắc phục hoặc nâng cao trình độ của các bé.

Đặc biệt, việc thường xuyên luyện đề, thi thử đề các năm là yếu tố quan trọng và cần thiết. Điều này sẽ rèn cho các em thói quen chủ động trong việc học, làm chủ các kiến thức của mình, đồng thời tạo được tâm lý vững vàng khi đi thi, cách phản xạ với các dạng câu hỏi… Bên cạnh đó, để tạo động lực tốt hơn cho học sinh tiểu học, phụ huynh có thể đưa ra các phần thưởng và lời động viên để con có tâm thế ôn thi vui vẻ nhất.

Tạm kết

Như vậy, bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết về cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt, đồng thời hướng dẫn các học sinh, phụ huynh cách đăng ký, đăng nhập vào tài khoản dự thi. Bên cạnh đó là 5 bí quyết ôn thi đơn giản, hiệu quả để giúp các em đạt được thành tích cao trong sân chơi trí tuệ này.

Trạng Nguyên Tiếng Việt là một môi trường tiềm năng để các bé tiểu học phát huy được trình độ và nâng cao kiến thức của mình. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên cho con em tham gia càng sớm càng tốt để con có thêm những trải nghiệm và bài học quý giá. Chúc các em và các bậc phụ huynh đạt được giải cao trong các mùa thi! Đừng quên theo dõi Hoàng Hà Mobile để cập nhật tin tức công nghệ nóng hổi và các thủ thuật, mẹo vặt cuộc sống hữu ích.

XEM THÊM:

 • Cách học thuộc nhanh giúp bạn tiếp thu tốt và nhớ lâu
 • Chi tiết cách đăng nhập Azota dành cho học sinh, giáo viên