Đó là chia sẻ của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của ngành Nội vụ vào chiều 20/12.

Tôi rất thích bỏ thi thăng hạng viên chức

Phó Thủ tướng cho biết, năm 2023 có rất nhiều thách thức nhưng Việt Nam để lại dấu ấn mạnh mẽ trên trường quốc tế và nội bộ.

“Kết quả đạt được là rất đáng khích lệ, dù chưa được như mong muốn nhưng làm ấm lòng, khích lệ chúng ta cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông bày tỏ đồng ý với thông điệp của Bộ Nội vụ năm 2023 là năm đổi mới, năng động, sáng tạo, quyết tâm, quyết liệt.

tranluuquang1.jpg
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang

“Tôi phụ trách 10 bộ, chị Trà (Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà) là người nhắn tin, gọi điện cho tôi nhiều nhất, các thứ trưởng cũng vậy để thúc đẩy công việc”, ông Quang kể.

Phó Thủ tướng đánh giá, Bộ trưởng Nội vụ giao việc có định lượng, cụ thể và đánh giá định kỳ rất mạch lạc. Ví dụ bao nhiêu việc một tháng không xong thì sẽ bị xử lý ra sao. Chính sự quyết tâm, quyết liệt và điều hành khoa học như vậy nên công việc của Bộ năm qua rất chạy.

“Tôi cũng cảm thấy nhẹ lòng hơn vì suốt những ngày vừa qua chúng tôi cùng Bộ Nội vụ cố gắng giải quyết vướng mắc để ký ban hành một số nghị định do Bộ tham mưu để kịp ban hành”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

READ  Free Fire Hack APK Download Auto Headshot, Aimbot, FF Flying Hack App

Phó Thủ tướng cũng ghi nhận sự đoàn kết, gắn bó trong lãnh đạo bộ và toàn bộ tập thể Bộ Nội vụ. Đây là điều không dễ.

Ông nhìn nhận so với các bộ ngành khác, Bộ Nội vụ được giao rất nhiều nhiệm vụ về xây dựng thể chế. Ví dụ chỉ Luật Thi đua khen thưởng đã có 10 nghị định, 20 thông tư.

Ngoài số lượng rất nhiều, đây còn là lĩnh vực rất khó. Đơn cử như làm dự thảo nghị định về bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung là cực kỳ khó. Ngoài ra Bộ Nội vụ còn làm nhiều việc khó nhạy cảm như sắp xếp bộ máy, đơn vị hành chính là đụng chạm rất nhiều người.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng đánh giá công tác phối hợp của Bộ Nội vụ và các bộ ngành khác cùng Sở Nội vụ địa phương cũng tốt. Đây cũng là yếu tố quan trọng làm nên thành công của Bộ năm qua.

Về yếu tố đổi mới, Phó Thủ tướng cho rằng Bộ Nội vụ đã làm rất nhiều việc. “Tôi rất thích bỏ thi thăng hạng viên chức và tới đây bỏ một số môn thi khác”, Phó Thủ tướng bày tỏ.

Cố gắng xong đề án vị trí việc làm để cải cách tiền lương

Về công việc năm 2024, Phó Thủ tướng lưu ý đến việc xây dựng và phê duyệt đề án vị trí việc làm là rất khó. Bởi bộ máy quá cồng kềnh, biên chế có hạn nên khi mô tả vị trí việc làm thế nào để không chồng chéo là rất khó.

READ  Genshin Impact Xiangling Build & Weapon

Phó Thủ tướng cũng nêu thực tiễn nền kinh tế Việt Nam đang chuyển đổi từ nền kinh tế tập trung bao cấp sang kinh tế thị trường nhưng không thể “chuyển cái rụp”.

“Cơ chế cho các bộ ngành hoạt động cần xoay chuyển từ từ để phù hợp với từng người, từng nhà, từng địa phương là rất khó. Nên mong các đồng chí cố gắng, quyết tâm việc này. Chúng ta cố gắng xong đề án vị trí việc làm trước 31/3 để làm phương án cải cách tiền lương và áp dụng từ 1/7/2024. Việc này cực kỳ khó, mong các đồng chí cố gắng”, ông nhắn nhủ, quyết tâm làm nhưng không cầu toàn, vừa làm vừa điều chỉnh.

Hội nghị tổng kết ngành Nội vụ

Về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã, Phó Thủ tướng cũng bày tỏ đồng cảm, hiện nay hầu hết địa phương không muốn thay đổi về cốt cách, văn hóa, lịch sử, truyền thống, tập quán… Nên nếu không cố gắng thì không làm được và phải làm kịp cho Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ tới.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Nội vụ phải tuyển dụng cán bộ, công chức theo phương thức mới, kết hợp với thu hút và đãi ngộ nhân tài. Đồng thời tinh giản bộ máy nhưng phải nâng cao năng lực, hiệu quả gắn với chuyển đổi số, nhất là đề án 06.

“Bộ Nội vụ phát triển cái này rất quyết tâm, thiết thực. Máy sẽ thay chúng ta làm nhiều việc, nâng tầm hơn, đàng hoàng hơn, tử tế hơn. Chúng ta có quyền tự hào về cá nhân mình hơn. Chuyển đổi số không phải ai cũng muốn đâu, vì máy chạy hết thì không có cái này cái kia”, Phó Thủ tướng nói.

READ  Trò chơi Bắn súng

Về công tác thi đua khen thưởng, ông Quang cũng nêu thực tế cũng là việc rất rắc rối. Bởi sự động viên đúng chỗ, đúng nơi, đúng người có tác dụng rất lớn và ngược lại…

“Mọi việc còn ở phía trước, ở Việt Nam việc khó quyết tâm làm là làm được, có đi rồi sẽ đến”, Phó Thủ tướng đúc kết.