Không khí lạnh tăng cường

Sáng sớm nay (10/10), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở khu Đông Bắc Bắc Bộ.

Dự báo diễn biến không khí lạnh, trên đất liền: ngày và đêm 10/10, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3; vùng ven biển cấp 3-4.

Ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời lạnh về đêm và sáng. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 21-24 độ, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 18-21 độ, vùng núi cao có nơi dưới 16 độ.

Trên biển: từ gần sáng ngày 10/10, ở vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh lên cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao 2,0-3,0m, biển động.

Dự báo chi tiết:

Cảnh báo khả năng xuất hiện thiên tai đi kèm: Từ khoảng đêm 10/10 đến ngày 13/10, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

Khả năng tác động đến môi trường, điều kiện sống, cơ sở hạ tầng, các hoạt động kinh tế – xã hội: Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác.

Cảnh báo mưa lớn

Đêm qua và sáng sớm nay (10/10), ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 09/10 đến 03h ngày 10/10 có nơi trên 80mm như: Phước Hội (Bình Thuận) 80.8mm, La Gi (Bình Thuận) 148mm,…

READ 

Dự báo: Ngày 10/10, ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận; Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 100mm.

Cảnh báo: từ khoảng đêm 10/10 đến ngày 13/10, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.

Dự báo vị trí và đường đi của Bão số 4 (Bão KOINU). Ảnh NCHMF

Tin cuối cùng về bão số 4

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 3/10 xuất hiện một cơn bão rất mạnh có tên quốc tế là KOINU đang hoạt động ở vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-Dông (Philippines).

Chiều 5/10, bão KOINU đã đi vào vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc Biển Đông và trở thành Bão số 4 trong năm 2023. Chiều tối 9/10, bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Sáng sớm nay (10/10), áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 4) đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc).

Hồi 07 giờ, vị trí vùng áp thấp ở vào khoảng 20,0 độ Vĩ Bắc; 110,8 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp dưới cấp 6 (dưới 39km/giờ).

READ  [Review] Bệnh Yêu – Đằng La Vi Chi. – Bạch Bách Bon

Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Nam suy yếu và tan dần.

Chủ động ứng phó bão KOINU

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai ban hành văn bản số 368/VPTT gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa; Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ Giao thông vận tải về việc chủ động ứng phó với bão KOINU ở vùng biển phía Đông Bắc của Philippines.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão KOINU, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão KOINU, rà soát, thông báo cho các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh, không đi vào khu vực nguy hiểm (vùng nguy hiểm trong 24-48 giờ tới là phía Bắc vĩ tuyến 19,0; phía Đông kinh tuyến 118,0 và được điều chỉnh trong các bản tin dự báo).

Rà soát lực lượng, phương tiện, sẵn sàng triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

READ  Phim 18+ của Lê Hoàng: Cảnh nóng phản cảm, gây ức chế với khán giả

Đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố quan tâm tổ chức thực hiện.

Các hãng hàng không điều chỉnh lịch bay ứng phó bão KOINU

Do ảnh hưởng của bão Koinu tại Cao Hùng (Đài Loan, Trung Quốc), các hãng hàng không phải điều chỉnh kế hoạch khai thác một số chuyến bay đến và đi từ sân bay Cao Hùng trong hôm nay (5/10).

Theo đó, Vietnam Airlines huỷ các chuyến bay VN587 từ Cao Hùng đến Hà Nội; VN581 từ Cao Hùng đến Tp. Hồ Chí Minh.

Đối với chuyến bay tương ứng vào đêm 5/10 và sáng 6/10 sẽ sử dụng tàu thân rộng Airbus A350 hoặc B787 để phục vụ khách.

Cùng ngày, các chuyến bay VJ885, VJ886 của Vietjet chặng Tp. Hồ Chí Minh – Cao Hùng – Tp. Hồ Chí Minh sẽ tạm dừng khai thác. Một số chuyến bay chịu ảnh hưởng dây chuyền.

Tình huống chuyến bay thay đổi kế hoạch khai thác vì ảnh hưởng của bão là bất khả kháng, đặc thù của vận tải hàng không nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách.

Các hãng hàng không cho biết sẽ tiếp tục theo dõi tình hình thời tiết và cập nhật thông báo. Đồng thời, khuyến nghị hành khách có thể chủ động theo dõi thông tin về chuyến bay, lịch trình cụ thể trên website và ứng dụng điện thoại.

Đối với các hành khách bị ảnh hưởng được hỗ trợ theo quy định hiện hành. Ngoài ra, để được hỗ trợ thêm, hành khách có thể truy cập website; ứng dụng di động; nhắn tin zalo; fanpage face chính thức; liên hệ các phòng vé, đại lý chính thức và tổng đài chăm sóc khách hàng của các hãng./.