Trong những năm gần đây, cuộc thi Olympic tiếng Anh trên mạng của Bộ GD&ĐT đã không còn xa lạ với học sinh các cấp và phụ huynh đang quan tâm đến việc bồi dưỡng tiếng Anh cho con.

Không chỉ là nơi ôn luyện kiến thức sau các giờ học trên lớp, IOE còn tạo được môi trường cạnh tranh, thi đua cho học sinh với các hình thức thi tự luyện có bảng xếp hạng hàng tuần, hàng tháng.

Nắm chắc các quy định dự thi, cách tham gia và dạng bài sẽ giúp các em học sinh khỏi bỡ ngỡ khi tham dự IOE và đạt kết quả cao. Cùng tìm hiểu các thông tin về IOE và vòng tự luyện trong bài tổng hợp dưới đây của BingGo nhé!

Tổng quan về IOE và các vòng thi

Sau hơn 10 năm triển khai ở Việt Nam, IOE – Kỳ thi Olympia Tiếng Anh trực tuyến do bộ GD&ĐT tổ chức đã có mặt tại tất cả tỉnh thành trên cả nước. Theo số liệu thống kê, hơn 6.3 triệu học sinh ở các khối lớp từ 3 – 12 trên cả nước tham gia thi IOE từ năm học 2019-2018 đến nay.

Song song với việc học tiếng Anh trên lớp thì thi IOE đã trở thành 1 hoạt động thường xuyên của học sinh, đặc biệt là các em đang chú trọng việc học Tiếng Anh. Đây cũng trở thành mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh với mong muốn con em học tập hiệu quả, đạt thành tích cao.

Về cơ bản thì IOE bao gồm 2 vòng thi chính là Vòng tự luyện và Vòng thi chính thức theo cấp. Mỗi vòng thi đều có những đặc điểm riêng.

Khát quát về kì thi IOE đã được BingGo tổng hợp trong bài viết Tất tần tật về IOE, bao gồm cách đăng ký, các vòng thi, thể lệ tham dự,… Còn trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào Vòng thi tự luyện – 1 trong 2 hình thức thi của IOE.

Vòng tự luyện IOE

Thời gian diễn ra

Vòng tự luyện IOE gồm 35 vòng thi hàng tuần sẽ bắt đầu vào giữa tháng 8 hàng năm và kết thúc vào giữa tháng 5 năm sau (thời gian tương ứng với bắt đầu và kết thúc của 1 năm học). 35 vòng thi tương ứng với 35 tuần học (không tính thời gian thi vòng thi theo cấp) của học sinh từ lớp 3 – 12.

READ  Giá hạt tiêu tăng và sẽ còn tăng mạnh

Lịch cụ thể của mỗi năm sẽ được BTC công bố trước khi vòng thi đầu tiên diễn ra, thường sẽ được công bố trước từ 2 tuần đến 1 tháng. Dưới đây là lịch thi của năm 2021 để bạn có thể tham khảo.

Sau khi năm học kết thúc bạn vẫn có thể tham gia tự luyện. Các vòng thi sẽ reset về trạng thái ban đầu khi kì thi của năm học mới bắt đầu.

Đối tượng và cách tham dự

Vòng tự luyện IOE mở cho tất cả các học sinh từ khối lớp 3 – 12 có đăng kí tài khoản trên trang chủ của cuộc thi. Một người có thể lập nhiều tài khoản trên IOE. Chỉ có vòng thi chính thức theo cấp cần xác nhận thông tin qua nhà trường mới quy định 1 người dùng 1 tài khoản.

Bạn chỉ cần đăng kí thành công 1 tài khoản trên website IOE là có thể tham gia Vòng thi tự luyện bất cứ lúc nào. Xem chi tiết các lập tài khoản tại …

Sau khi lập tài khoản thành công, bạn có 2 cách để vào Vòng tự luyện. Cả 2 cách đều trả về 1 kết quả như nhau. Cụ thể như sau:

Cách 1: Chọn Tự luyện trên thanh trên cùng của website

Cách 2: Chọn Học viên trên thanh công cụ dưới Logo IOE, chọn Tự luyện IOE.

Cách tính điểm và quy định

Vòng tự luyện IOE sẽ gồm 4 bài thi với tổng số điểm là 360, tổng thời gian là 60 phút. Trong đó có 3 bài được tính trên thang điểm 100 và 1 bài được tính 60 điểm.

Lưu ý- Thời gian vòng thi sẽ tính bằng tổng thời gian làm các bài thi. Cụ thể thời gian từng bài sẽ có trong phần nội dung tiếp theo.- Để hoàn thành 1 vòng tự luyện thì bạn phải đạt lớn hơn hoặc bằng 75% tổng điểm của vòng thi đó, tương đương với 270 điểm cho 4 bài thi.

Các trường hợp thi sai luật:- Đăng nhập một tài khoản trên hai máy hoặc hai trình duyệt khác nhau và thi cùng một thời điểm- Đang làm bài thi mà tải lại trang đề thi hoặc thoát ra không nộp bài.- Mở nhiều cửa sổ trên trinh duyệt cùng 1 lúc khi vào thi. Các trường hợp vi phạm sẽ bị hệ thống tự động thoát ra ngoài và tính một lần trượt vòng thi. Cho nên đừng cố gắng F5 hay reload lại trang web nếu làm sai nhé!

READ  Men vi sinh khác gì men tiêu hóa?

Các dạng bài hay gặp

Kỳ thi IOE dành cho học sinh từ lớp 3 đến 12, nên để phù hợp với đặc điểm của học sinh thì nội dung format bài thi sẽ có sự khác nhau. Về cơ bản thì các bài thi trong vòng tự luyện sẽ là những câu hỏi trắc nghiệm ngắn, được thiết kế ngộ nghĩnh, kết hợp vừa học vừa chơi.

Nội dung các câu hỏi sẽ tập trung vào phần Ngữ pháp và Từ vựng, bám sát chương trình học trên lớp. Vòng tự luyện cũng bao gồm các câu hỏi luyện Nghe để đánh giá kỹ năng Listening của thí sinh. Tuy nhiên với 1 số hạn chế do diễn ra tự động và trực tuyến nên IOE chưa có các đề bài đánh giá 2 kỹ năng Writing và Speaking.

Dưới đây là ví dụ về các dạng bài trong Vòng thị tự luyện IOE dành cho Khối 4. Để nghiên cứu kỹ cho các khối lớp khác hãy đọc ở phần tiếp theo của bài viết.

Bài thi số 1 – Lớp 4 – Vòng tự luyện số 2:

Đề bài: Có 12 tấm thẻ trong phần thi này. Mỗi tấm thẻ sẽ chứa 1 TỪ hoặc 1 BỨC TRANH. Bạn cần chọn 2 tấm thẻ thỏa mãn 1 trong các yêu cầu sau:

  • Nối 1 tấm thẻ có hình ảnh tương ứng với từ tiếng Anh trong tâm thẻ còn lại
  • Nối 1 từ tiếng Việt với từ tiếng Anh tương đương diễn tả ý nghĩa của nó
  • Nối 1 từ tiếng Anh với từ đồng nghĩa của nó
  • Nối 1 từ tiếng Anh với từ trái nghĩa

Thời gian: 20 phút

Cách tính điểm: Mỗi cặp ghép chính xác sẽ được tính là 10 điểm

Thể lệ: Bài thi sẽ kết thúc khi hết thời gian 20 phút hoặc khi bạn nối đúng tất cả các tấm thẻ với nhau. Điểm số sẽ được tính ngay sau mỗi lần ghép thành công. Tổng điểm sẽ hiện vào cuối cùng khi bài thi kết thúc.

Chi tiết các dạng bài Vòng tự luyện IOE:

  • Lớp 3
  • Lớp 4
  • Lớp 5
  • … đang cập nhật

Bí quyết làm vòng tự luyện IOE đạt kết quả cao

Nắm vững các dạng bài

Biết địch biết ta – Trăm trận trăm thắng! Nếu muốn đạt điểm cao trong IOE thì bên cạnh việc có kiến thức tiếng Anh tốt, bạn cần phải nắm được các dạng bài.

READ  Soạn văn 10 Kết nối tri thức | Sách Ngữ văn 10 Kết nối tri thức với cuộc sống

Các dạng bài trong IOE khá đa dạng dựa trên khối lớp và giai đoạn của cuộc thi, nhưng về cơ bản sẽ có các dạng như BingGo đã tổng hợp. Bạn có quay lại mục các dạng bài hay gặp ở phần 2.4 trong bài viết này để đọc kỹ hơn.

Chậm mà chắc

Không ít các bạn học sinh thường “chạy đua” với chiếc đồng hồ đếm giờ trong IOE với hy vọng hoàn thành sớm nhất có thể. Tuy nhiên hãy nhớ rằng độ chính xác mới là điều ưu tiên hàng đầu.

Có rất nhiều câu hỏi trong IOE không khó nhưng cần người làm bài đọc và nghe kĩ. Đặc biệt trong dạng bài có câu hỏi nghe – chọn đáp án.

Trong 1 số trường hợp, đoạn hội thoại đề bài sẽ đề cập đến tất cả đáp án trong bài để đánh lừa người nghe. Nếu như bạn đã vội chọn khi nghe thấy từ khóa ngay từ lần đầu tiên thì sẽ rất đáng tiếc đúng không nào?

Hãy đảm bảo bạn chọn được đáp án chính xác nhất, trước khi cố gắng hoàn thành nhanh hơn người khác. Nên nhớ rằng tiêu chỉ để xếp hạng là điểm số trước rồi mới đến thời gian hoàn thành!

Luyện tập nhiều lần

BTC IOE hoàn toàn không hề quy định mỗi người chỉ được đăng kí 1 tài khoản trên 1 học sinh. Do đó, bạn có thể lập cho con nhiều tài khoản phụ để luyện tập trước khi thi thật ở tài khoản chính.

Đương nhiên đề bài ở mỗi lần thi sẽ không giống nhau, để có thể chuẩn bị trước đáp án nhưng việc luyện tập với các dạng bài sẽ giúp con tự rút ra kinh nghiệm và làm tốt hơn.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan và đầy đủ về Vòng thi tự luyện trong IOE. Mặc dù không tính thành tích như vòng thi chính thức theo cấp nhưng Vòng tự luyện sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ trong việc học tập và rèn luyện tiếng Anh thường xuyên.

Đọc thêm các bài viết mới về IOE và tiếng Anh cho trẻ tại BingGo để cập nhật thông tin mỗi ngày nhé!