Học sinh Hà Nội được nghỉ Tết Dương lịch 2023 trong 2 ngày và nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão trong 8 ngày

Với Tết Dương lịch 2023, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và học sinh sẽ nghỉ từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 2/1/2023.

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội yêu cầu các trường thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND thành phố, các văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo trong dịp nghỉ tết.

Phân công trực và bảo vệ cơ quan đơn vị; thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo trong dịp nghỉ Tết; hạn chế tối đa tổ chức các hoạt động tạp trung đông người để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.

Phối hợp chặt chẽ với công an địa phương để có các phương án cần thiết nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phòng cháy nổ… cho đơn vị.

Trong thời gian nghỉ Tết Dương lịch 2023, nếu có vấn đề đặc biệt phát sinh, các đơn vị cần báo cáo ngay về Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội để có hướng giải quyết kịp thời.

Sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch các đơn vị cần ổn định nền nếp dạy, học và trở lại làm việc bình thường.

Tết Nguyên đán học sinh Hà Nội được nghỉ 8 ngày; giáo viên nghỉ 7 ngày

Với Tết Nguyên đán Quý Mão, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Sở GD&ĐT, các phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã sẽ nghỉ 7 ngày, từ 20/1/2023 đến hết ngày 26/1/2023 (tức từ 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão).

READ  7 bài tập chữa yếu sinh lý không cần dùng thuốc

Đối với học sinh các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên, trường bồi dưỡng cán bộ Hà Nội sẽ nghỉ Tết 8 ngày, từ 19/1/2023 đến hết ngày 26/1/2023 (tức từ 28 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão).

Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị các nhà trường thông báo cụ thể lịch nghỉ Tết đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của trường; thực hiện nghiêm túc việc phân công trực và bảo vệ cơ quan, trường học dịp nghỉ Tết.

Phối hợp chặt chẽ với Công an địa phương để có các biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phòng cháy nổ… cho đơn vị.

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023 của học sinh Hà Nội. Đồ họa báo Hà Nội mới

Tuyên truyền cho học sinh nghỉ Tết lành mạnh, không chơi cờ bạc, đua xe trái phép,…

Căn cứ vào điều kiện thực tế, các đơn vị quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

Tổ chức chu đáo việc thăm hỏi, trợ giúp đối với cán bộ, giáo viên, các gia đình thuộc diện chính sách và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn để mọi người đều có điều kiện vui xuân, đón Tết lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

READ  150+ câu đố vui và hài hước có đáp án

Các nhà trường đồng thời phối hợp các đơn vị liên quan tuyên truyền, giáo dục đến học sinh, sinh viên trọng tâm thực hiện nếp sống văn minh, thanh lịch, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông; không tham gia đua xe, cổ vũ đua xe trái phép; không chơi cờ bạc và các tệ nạn xã hội; không thực hiện vận chuyển, tàng trữ, đốt pháo nổ hoặc các trò chơi nguy hiểm khác.

Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội cũng lưu ý, sau kỳ nghỉ Tết, các đơn vị phải khẩn trương ổn định nền nếp dạy, học và làm việc bình thường.

Vì sao học sinh Hà Nội nghỉ Tết Nguyên đán ít hơn nhiều địa phương trong cả nước?

Trao đổi về lịch nghỉ Tết Nguyên đán của học sinh Hà Nội là 8 ngày, ít hơn nhiều địa phương khác trên cả nước; trong khi ngày đến trường trở lại sau kỳ nghỉ Tết lại vào thứ Sáu, đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay: Lịch nghỉ dự kiến của thành phố Hà Nội được thiết kế theo khung đã được Thủ tướng phê duyệt và.

Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội cũng đã cân nhắc các tình huống khác nhau để đề xuất phương án phù hợp.

Theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành hiện hành, học sinh tiểu học đến trường từ thứ Hai đến thứ Sáu, cấp THCS và THPT học thêm thứ Bảy; nếu cho nghỉ thêm 3 ngày từ 27 đến 29/1, học sinh hai cấp THCS, THPT bị ảnh hưởng 2 buổi học.

READ  What is Free Software? - GNU Project - Free Software Foundation

Bên cạnh đó, hàng trăm nghìn trẻ mầm non, học sinh tiểu học có thể rơi vào tình trạng không có người trông do bố mẹ đi làm theo lịch chung.

Bên cạnh đó, ngày đi học đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, các trường cũng thường dành phần lớn thời gian để cô trò ôn chuyện ngày Tết nên nếu học sinh trở lại trường vào thứ Sáu, thầy và học trò sẽ có buổi gặp gỡ đầu Xuân, làm quen trở lại với nhịp học tập; sau đó có thêm 1-2 ngày nghỉ cuối tuần để bắt đầu một tuần học mới.

Như vậy, lịch nghỉ Tết Nguyên đán 8 ngày của học sinh Hà Nội sẽ phù hợp khi xét ở khía cạnh sức khỏe, tâm lý học trò.