Sáng 14-12, hội nghị – hội thảo “Đóng góp ý kiến xây dựng dự thảo Luật điện ảnh (sửa đổi) khu vực phía Nam” diễn ra tại TP.HCM. Sự kiện do Vụ Pháp chế Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch cùng Cục Điện ảnh chủ trì.

Phim C21: ‘Cực kỳ thoáng’ hay rào cản mới?

Trong dự thảo 3 Luật điện ảnh (sửa đổi), các nội dung được quan tâm là: những nội dung bị cấm; thẩm quyền phân cấp cho địa phương cấp phép, việc quản lý và phổ biến phim trên môi trường mạng; các khó khăn vướng mắc trong sản xuất, phát hành, phổ biến phim; đánh giá tính dự báo và khả thi của dự thảo…

Tại Điều 27 về phân loại phim, dự thảo đưa ra một số mức phân loại độ tuổi mới so với trước đây: mức PG – phim cho phép trẻ em dưới 13 tuổi được xem phim C13 với điều kiện đi cùng cha, mẹ hoặc người giám hộ; mức C21 – phim không phổ biến đến khán giả ở lứa tuổi dưới 21; C – phim không phổ biến đến mọi đối tượng khán giả.

Trong khi mức PG được hầu hết ủng hộ, mức C21 gây chú ý khi đây là mức phân loại cao chưa từng có ở thị trường điện ảnh Việt Nam. Ông Vi Kiến Thành – cục trưởng Cục Điện ảnh – cho biết: “Phim C21 có những cảnh bạo lực, hình ảnh nhạy cảm hơn so với C18”.

READ  Tuyển Việt Nam 2-0 Indonesia: Chiến thắng của tinh thần tận hiến

Ông Nguyễn Thế Phong – giám đốc Công ty Hoan Khuê (HKFILM) – đồng tình: “Điều 27 là điều rất quan trọng với sản xuất phim. Mức C21 phải khác biệt so với mức C18 hiện tại thì mới thể hiện rõ sự thay đổi. C21 nới lỏng hơn nhưng về mặt luật cần tư vấn thêm, vì theo quy định chung, chúng ta quy định người lớn là trên 18 tuổi. Vậy trên 21 tuổi có gì khác biệt?”.

Ông Phong hi vọng sẽ có hướng dẫn cụ thể hơn về các mức phân loại và hy vọng “mức C21 sẽ cực kỳ thoáng với nhà làm phim”.

Tuy nhiên, đại diện một số nhà phát hành phim cho rằng mức phân loại này có thể chưa phù hợp.

Ông Nguyễn Hoàng Hải – giám đốc phát hành CGV Việt Nam, nêu ý kiến: “Thực tế, tiêu chí phân loại này không phù hợp với pháp luật hiện hành của Việt Nam và trình độ nhận thức của người Việt Nam. Cụ thể tại Việt Nam, người 18 tuổi được pháp luật xem là thành niên. Do đó, để phù hợp với thực tế doanh nghiệp, chúng tôi đề xuất bỏ tiêu chí phân loại C21 như dự thảo”.

Đại diện Galaxy cho rằng mức phân loại C21 sẽ tạo thêm rào cản trong việc đưa phim điện ảnh đến với khán giả. Ông Lee Jin Sung – tổng giám đốc Lotte Entertainment Việt Nam, nhận định: “Rất khó phân biệt giữa C21 và C18, nên có thể lấy những quy định của C21 áp dụng cho C18 hiện nay và bỏ mức C21 đi”.

READ  Apple iPhone 8 Plus review

‘Luật cấm quá nhiều thì hạn chế đổi mới’

Nói với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Thế Phong nhận định thêm việc phân loại độ tuổi và các điều cấm (quy định ở Điều 8 – Những nội dung và hành vi bị cấm trong hoạt động điện ảnh) cần song hành với nhau.

Tại Điều 8, dự thảo quy định cấm các hoạt động như: tuyên truyền chống nhà nước, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; tuyên truyền kích động chiến tranh; tiết lộ bí mật nhà nước; xuyên tạc lịch sử… và các hành vi như: phổ biến phim không có giấy phép; thay đổi làm sai lệch nội dung đã được cấp phép, phát hành phim không có bản quyền; phát hành phim đã bị đình chỉ, thu hồi…

Trước những lo ngại về việc “cấm nhiều quá”, ông Lê Thanh Liêm – vụ trưởng Vụ Pháp chế – phản hồi: “Điều cấm là một trong những điều quan trọng nhất của tất cả các luật. Việc cấm thì không thể quy định trong nghị định, thông tư được, chỉ có thể quy định trong pháp luật. Chúng tôi sẽ cân nhắc kỹ đến làm sao dung hòa được giữa luật và thực tế”.

Dự thảo Luật điện ảnh (sửa đổi) gồm 8 chương 44 điều. Trước đó, Luật điện ảnh năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) đã được thực thi 14 năm, bộc lộ một số hạn chế, bất cập cần điều chỉnh. Năm 2019, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch trình đề nghị xây dựng Luật điện ảnh (sửa đổi), được Chính phủ thông qua.

READ  1 inch bằng bao nhiêu cm? Cách quy đổi nhanh nhất

Hiện, Cục Điện ảnh tổ chức lấy ý kiến. Sau hội nghị, Cục Điện ảnh sẽ đăng tải dự thảo lên các cổng thông tin của Chính phủ, bộ và cục trong vòng 60 ngày để lấy ý kiến rộng rãi.