Giá tiêu hôm nay 6/11: Dự báo 2 thời điểm giá tiêu "bùng nổ" thời gian tới  
Giá tiêu hôm nay 6/11: Dự báo 2 thời điểm giá tiêu “bùng nổ” thời gian tới

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 67.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 65.500 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 66.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 68.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 67.500 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay giữ ổn định so với cùng thời điểm hôm qua. Tổng kết tuần trước, giá tiêu trong nước giảm 500 – 1.000 đồng/kg. Trên bình diện toàn cầu, Cộng đồng Hồ tiêu Quốc tế nhận định, thị trường hạt tiêu tuần trước tiếp tục cho thấy triển vọng tiêu cực.

Ở trong nước thời điểm này, dòng vốn kinh doanh nông sản đang bị hút về cà phê khi bắt đầu vụ thu hoạch chín sớm tại Tây Nguyên. Dòng vốn bị dịch chuyển trong khi xuất khẩu chưa khởi sắc đẩy thị trường hồ tiêu trong nước tiếp tục trì trệ và giảm liền 2 tuần qua.

Tuy vậy, so với cùng thời điểm này năm ngoái giá tiêu trong nước đang cao hơn 8.000 – 9.000 đồng/kg. Theo đánh giá chung của các doanh nghiệp, vụ tiêu 2024 sẽ giảm khoảng 10-15%, dự kiến sản lượng thu hoạch ước đạt 160.000-165.000 ngàn tấn.

Năm nay sản lượng hồ tiêu vào khoảng 190.000 tấn. Tuy nhiên số liệu xuất khẩu 10 tháng qua đã lên tới 230.000 tấn, vượt xa so với sản lượng năm nay.

READ  +50 Hình Ảnh Buồn Cô Đơn Nam Tâm Trạng Nhất

Với dự kiến sản lượng 2024 giảm và còn phải xuất khẩu 4 tháng nữa cho đến khi hồ tiêu vụ mới ra hàng, thì tồn kho trong nước năm nay không còn được bao nhiêu. Do vậy nhìn về dài hạn, các chuyên gia đều nhận định đà tăng là chắc chắn, nhưng thời điểm sẽ rơi vào cuối năm nay, hay tháng 2 năm sau – khi bước vào vụ thu hoạch. Nếu khách ngoại mua từ bây giờ thì giá sẽ tăng từ từ đến khi vào vụ. Nếu khách ngoại mua khi Việt Nam vào vụ thu hoạch thì giá sẽ tăng mạnh ngay thời điểm thu hoạch.

Hiện theo nhận định, các nhà nhập khẩu không vội vàng bổ sung kho dự trữ hồ tiêu vẫn đang ở mức an toàn. Đồng USD tăng cao và lạm phát toàn cầu làm giảm nhu cầu đối với các loại gia vị nói chung, hồ tiêu nói riêng. Tại cuộc họp tháng mới đây nhất, Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam cũng nhận định, do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế nên đây là năm kinh doanh đầu tiên mà nhiều doanh nghiệp trong Hiệp hội bị giảm đơn hàng cả năm.

Dự kiến sản lượng năm tới Ấn Độ giảm 20%, Indonesia giảm 20-30%, Việt Nam giảm 15%, Brazil tăng 15%. 3 nước lớn đều giảm thì nếu Brazil tăng cũng không hỗ trợ được nhiều. Vấn đề hiện tại làm sao giá vững ổn định để giúp dân ổn định diện tích trong điều kiện phải cạnh tranh với các cây trồng khác.

READ  9999+ Stt buồn tâm trạng về tình yêu và cuộc sống hay nhất 2022