Cụ thể, hình ảnh bản đồ đường lưỡi bò xuất hiện tại phút 26:40 trong tập 9 của “Em là niềm kiêu hãnh của anh” phiên bản được chiếu tại Trung Quốc. Tuy nhiên, tại hệ thống chiếu phim bản quyền cho khán giả Việt Nam trên WeTV Việt Nam, bản đồ này đã bị làm nhòe. Song điều đó không làm khán giả bớt bức xúc. Rất nhiều topic đã được lan truyền nhanh chóng với thông điệp: ngưng xem phim để tỏ rõ thái độ về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ!

Khán giả tẩy chay phim

Hình ảnh đường lưỡi bò trong phim

“Tẩy chay ngay lập tức! Hãy là người xem phim lí trí!”; “Lâu lắm mới có phim hợp gu nhưng đã động đến chủ quyền thì tạm biệt. Ở nhà xem “Cây táo nở hoa vậy”; “Hương vị tình thân, Cây táo nở hoa,… mấy phim của VTV dạo này cũng ổn phết. Nếu mọi người không biết nên coi gì thì có thể coi thử mấy phim này”; “Không xem phim này thì xem phim khác, còn đất nước mình thì chỉ có 1 thôi”; “Đây là lúc cần phải thể hiện hành động yêu nước, bảo vệ chủ quyền rồi, nhất quyết không được mù quáng”… Đây là những bình luận có lượt tương tác lớn, đa số khán giả ủng hộ việc tẩy chay một bộ phim cố tình cài cắm hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ của nhà sản xuất.

Dịch giả Vũ Quyên, người rất tích cực quảng bá các tác phẩm của Cố Mạn tại Việt Nam sau khi biết phiên bản phim có hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ cũng đã động viên các fan của Cố Mạn đi tìm phim khác để xem, thay vì cố chấp với “Em là niềm kiêu hãnh của anh”. Chị Quyên còn ví von: đến nước này mà vẫn cố cày hết mấy chục tập thì khác nào “nối giáo cho giặc”!

READ  Giải trí

Dịch giả Hoàng Trang cũng khẳng định: Tôi sẽ dừng xem phim ngay lập tức và kêu gọi bạn đọc của tôi loại “Em là niềm kiêu hãnh của anh” ra khỏi danh sách theo dõi. Chúng ta nên dứt khoát tỏ thái độ. Hãy xem người Trung Quốc phản ứng thế nào khi hãng thời trang H&M ngừng mua bông vải Tân Cương, mà chuyện mua bông rõ ràng nhỏ hơn chuyện vi phạm bản quyền lãnh thổ nhiều.

Khán giả tẩy chay phim

Sao bự cũng không níu chân được khán giả khi phim vi phạm chủ quyền lãnh thổ

Mới đây, bà Phạm Thùy Trang – giám đốc quốc gia WeTV (đơn vị chiếu độc quyền phim “Em là niềm kiêu hãnh của anh” tại Việt Nam trả lời báo Tuổi trẻ: “Với tất cả nội dung phát sóng, WeTV Việt Nam luôn có những khâu quản lý và biên tập nội dung được công khai đến người dùng một cách kỹ lưỡng.

Để không làm ảnh hưởng cảm xúc của khán giả và tránh đi những tranh cãi liên quan đến yếu tố nhạy cảm, với tất cả hình ảnh bản đồ của Trung Quốc, chúng tôi đều kiểm duyệt và xử lý trước khi phát sóng.

Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội là bản đồ Trung Quốc từ các nguồn không chính thống, WeTV Việt Nam xin không đưa ra phản hồi vì không thể kiểm soát được độ trung thực của hình ảnh”.

Phát biểu của bà Trang được dẫn lại trong nhiều forum phim Hoa ngữ. Đa số khán giả không chấp nhận lời giải thích này.

READ 

Dịch giả Nguyễn Mai Dung cho biết: “Tôi không chấp nhận lời giải thích của bà Trang. Chúng ta hẳn còn nhớ, trước đó, phim “Người tuyết bé nhỏ” đã phải rút khỏi rạp chiếu ngay trước ngày ra rạp vì có hình ảnh đường lưỡi bò. Tôi cho đây là một hành xử đúng đắn. Không phải cứ cắt hình ảnh ấy thì mặc nhiên là phim “sạch”.

Tuấn Hoàng, admin của fanpage phim Hoa ngữ, một trong những người đi đầu trong việc kêu gọi cộng đồng “mọt phim” tẩy chay “Em là niềm kiêu hãnh của anh” bày tỏ: “Người Trung Quốc muốn cả thế giới biết đến đường lưỡi bò. Nếu phim nào cũng để đường lưỡi bò và người nào cũng dễ dàng thỏa hiệp chỉ cần có diễn viên đẹp, nổi tiếng là xem thì từ từ đường lưỡi bò sẽ được công nhận theo kiểu Tăng Sâm giết người (một sự việc được nói đi nói lại trong thời gian dài thì dù là dối trá nhiều người cũng sẽ tưởng là thật)”.

Khán giả tẩy chay phim

Khán giả cũng từng tẩy chay “Em là thành lũy của anh” vì có đường lưỡi bò: Phim rất hay diễn viên rất thích nhưng tôi yêu đất nước tôi hơn!

Nói thêm, “Em là niềm kiêu hãnh của anh” là bộ phim tạo được hiệu ứng truyền thông rất tốt ngay từ trước khi lên sóng. Thứ nhất, nó là tác phẩm của Cố Mạn, người được coi như một trong những tác giả “đỉnh của chóp” trong địa hạt ngôn tình, nổi tiếng với “Yêu em trọn đời” cũng đã được chuyển thể thành phim. Thứ hai, phim quy tụ dàn sao đình đám của màn ảnh Hoa ngữ, trong đó hai diễn viên chính Dương Dương và Địch Lệ Nhiệt Ba có lượng fan vô cùng hùng hậu, được coi là những diễn viên hàng đầu hiện nay tại Trung Quốc.

READ  Pitu APK for Android

Đây không phải là lần đầu các nhà làm phim Trung Quốc cài cắm bản đồ đường lưỡi bò trong phim. Trước đó, một số phim như: Em là thành trì doanh lũy của anh; Gửi thời thanh xuân ấm áp của anh; Lấy danh nghĩa người nhà; Everest – Người tuyết bé nhỏ… đều có hình ảnh đường lưỡi bò. Năm 2019, phim hoạt hình “Everest – Người tuyết bé nhỏ” đã bị rút khỏi rạp chiếu ngay trước ngày công chiếu.