1. Kỳ thi đánh giá năng lực là gì?

Để trả lời cho câu hỏi kỳ thi đánh giá năng lực là gì, các bạn học sinh cần biết đây là kỳ thi do các trường Đại học tự tổ chức riêng và có thể dùng kết quả để xét tuyển, đánh giá. Đây là một hình thức bài kiểm tra cơ bản nhằm đánh giá năng lực của thí sinh dự thi chuẩn bị bước chân vào đại học.

Kỳ thi đánh giá năng lực là gì

Nội dung bài thi đánh giá có đầy đủ về kiến thức và tư duy với hình thức số liệu, cung cấp dữ liệu và công thức cơ bản, qua đó đánh giá khả năng giải quyết vấn đề và suy luận, không đánh giá khả năng học thuộc.

Dạng đề thi thông thường là câu hỏi trắc nghiệm khách quan gồm 120 câu hỏi bài thi tổ hợp (Multiple Choice Question), thời gian làm bài là 150 phút.

Kỳ thi đánh giá năng lực được xây dựng và tiếp cận đến với thí sinh như hình thức của bài thi SAT và TSA.

Vậy đối với dạng đề này, kỳ thi đánh giá năng lực gồm những môn nào?

2. Kỳ thi đánh giá năng lực 2024 gồm những môn nào?

Kỳ thi đánh giá năng lực thi môn gì cũng là thắc mắc của đa số các bạn học sinh. Theo như dự kiến thì cấu trúc của dạng đề đánh giá năng lực vào năm 2024 gồm có các phần sau: Phần toán học, tư duy logic, phần ngôn ngữ, phân tích số liệu và giải quyết vấn đề, có liên quan đến các môn học hóa, lý, sinh, sử, địa.

Kỳ thi đánh giá năng lực là gì gồm có môn nào

3. Ý nghĩa của kỳ thi đánh giá năng lực

Đây là kỳ thi được tổ chức với mục đích đánh giá các thí sinh dự thi, phục vụ cho việc xét tuyển trong mỗi mùa tuyển sinh. Điều này đã giải đáp cho các bạn kỳ thi đánh giá năng lực để làm gì.

Kỳ thi đánh giá năng lực mang lại ý nghĩa rất lớn khi giúp cho các trường Đại học đánh giá được năng lực của các bạn thí sinh tham gia ứng tuyển vào các trường qua bài thi. Ngoài đánh giá năng lực học của ứng viên, bài đánh giá còn giúp kiểm tra một số trình độ cơ bản như việc sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic hay giải quyết các vấn đề. Nội dung đề được tổng hợp đầy đủ về cả kiến thức với tư duy giúp việc đánh giá học sinh chính xác hơn.

4. Mục tiêu của kỳ thi đánh giá năng lực

Kỳ thi đánh giá năng lực được tổ chức nhằm đa dạng hóa các hình thức tuyển sinh tại các trường đại học, trong đó có Đại học Quốc gia, làm tăng thêm cơ hội được trúng tuyển vào trường Đại học.

READ  Sao trẻ tỏa sáng, MU nhẹ nhàng đánh bại Leeds

Mục tiêu và kỳ thi đánh giá năng lực là gì

Ngoài ra, mục đích khi các thí sinh tham gia dự thi kỳ thi đánh giá năng lực là:

  • Để xét tuyển vào một vài trường Đại học

  • Để đánh giá năng lực của học sinh theo chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông

  • Để kiểm tra kiến thức tự nhiên, xã hội, tư duy, kỹ năng của học sinh

5. Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực

Ngoài biết những thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực thi môn gì, các bạn học sinh cần tìm hiểu về cấu trúc đề thi. Việc nắm rõ được cấu trúc đề giúp thí sinh ôn tập và làm bài thật tốt.

Bài thi đánh giá năng lực sẽ có 120 câu hỏi và thí sinh sẽ hoàn thành trong vòng 150 phút. Cấu trúc bài kiểm tra được chia thành 3 phần chính như đã nêu trên là: Toán học, tư duy logic, ngôn ngữ, phân tích số liệu và giải quyết vấn đề.

  • Phần 1: Ngôn ngữ

Tiếng Việt gồm 20 câu.

Tiếng Anh gồm 20 câu.

  • Phần 2: Toán học, phân tích số liệu, tư duy logic

Toán học có 10 câu.

Tư duy logic gồm 10 câu.

Phân tích số liệu có 10 câu.

  • Phần 3: Giải quyết vấn đề

Vật lý bao gồm 10 câu.

Hoá học gồm 10 câu.

Sinh học có 10 câu.

Địa lí có 10 câu.

Lịch sử bao gồm 10 câu.

Các bạn học sinh hãy nắm rõ cấu trúc đề thi để định hướng ôn tập cho mình một cách chính xác nhất.

Chi tiết cấu trúc đề thi của từng trường các em học sinh có thể tham khảo bài viết:

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực ĐHQGHN

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực ĐHQGTPHCM

Nắm trọn kiếp thức ôn thi ĐGNL với bộ bí kíp độc quyền của VUIHOC ngay

6. Cách tính điểm kỳ thi đánh giá năng lực

Cách tính điểm thi đánh giá năng lực phụ thuộc vào trưởng tổ chức kỳ thi. Mỗi trường sẽ có cách tính điểm thi khác nhau trong đó:

a. Cách tính điểm kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội

Bài thi đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội có thang điểm là 150 điểm, trong đó mỗi phần thi tư duy định lượng, định tính và khoa học có số điểm là 50.

Điểm xét tuyển = Điểm bài thi tư duy định lượng + điểm bài thi tư duy định tính + Điểm bài thi khoa học.

Điểm quy đổi theo hệ số 30 sẽ được tính như sau: Điểm quy đổi = Điểm thi đánh giá năng lực x 30/150.

READ  Lãi suất ngân hàng Agribank mới nhất hiện nay 11/2023

b. Cách tính điểm kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQG TP. HCM

Bài thi đánh giá năng lực ĐHQG TP. HCM có thang điểm 1200 trong đó phần sử dụng ngôn ngữ 400 điểm, phần toán học và phân tích số liệu, tư duy logic 300 điểm và phần giải quyết vấn đề 500 điểm. Điểm số trong các câu hỏi sẽ khác nhau, không đồng đều phụ thuộc vào độ khó của từng câu hỏi.

Điểm quy đổi theo hệ số 30 sẽ được tính như sau: Điểm quy đổi = Điểm thi đánh giá năng lực x 30/1200.

7. Lịch thi đánh giá năng lực 2024 của các trường Đại học hiện nay

Bên cạnh thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực thi môn gì thì lịch thi cũng là điều rất quan trọng các bạn cần nắm rõ. Dưới đây là lịch thi đánh giá năng lực năm 2024 của một số trường đại học có thể các bạn sẽ quan tâm đến.

7.1. Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Quốc gia Hà Nội đã lên kế hoạch tổ chức kỳ thi ĐGNL 2024 dự kiến với 6 đợt thi đánh giá năng lực (HSA), dự kiến quy mô tổ chức cho 75.000 thí sinh tham gia thi.

Các đợt thi sẽ được tổ chức tập trung từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2024, dự kiến sẽ thu hút từ 50.000 – 90.000 lượt thí sinh. Năm 2024 dự kiến tổ chức 6 đợt thi gồm hai đợt vào tháng 5 và tháng 4, một đợt thi tổ chức vào tháng 6 và tháng 3. Năm 2024 giảm 2 đợt thi so với kỳ thi ĐGNL năm 2023.

Đợt thi

Thời gian đăng ký ca thi

Ngày thi

401

9h ngày 18/02/2024

23&24/03/2024

402

9h ngày 18/02/2024

06&07/04/2024

403

9h ngày 18/02/2024

20&21/04/2024

404

3/2024

11&12/05/2024

405

3/2024

25&26/05/2024

406

3/2024

01&22/06/2024

Năm 2024, địa điểm thi dự kiến sẽ tổ chức tại 10 tỉnh và thành phố bao gồm Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Phòng, Nam Định, Hưng Yên, Hải Dương, Thanh Hóa, Thái Bình, Nghệ An và Hà Tĩnh.

Tổng ôn trọn kiến thức thi Đánh giá năng lực ĐHQGHN

7.2. Đại học Quốc gia TP.HCM

Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh sẽ tổ chức thi đánh giá năng lực năm 2024 trong hai đợt. Thời gian diễn ra kỳ thi sẽ được cập nhật sớm nhất khi có thông báo.

  • Đợt 1 tổ chức tại 17 tỉnh thành phố như: Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đắk Lắk, TP.HCM, An Giang, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre, Bạc Liêu, Kiên Giang và Cần Thơ.

  • Đợt 2 kỳ thi đánh giá năng lực dự kiến sẽ diễn ra trước kỳ thi THPT Quốc gia khoảng một tháng. Kỳ thi sẽ được tổ chức tại Khánh Hòa, Đà Nẵng, TP.HCM và An Giang.

READ  Tin gió mùa Đông Bắc từ tối 6/11 và dự báo thời tiết 10 ngày tới

7.3. Đại học Bách Khoa Hà Nội

Theo như kế dự kiến thì kỳ thi đánh giá năng lực tư duy 2024 sẽ được tổ chức 6 đợt thi bắt đầu từ đầu tháng 12 và kết thúc vào khoảng giữa tháng 6/2024. Kỳ thi đánh giá năng lực tư duy được tổ chức tại 8 địa điểm thi cho học sinh gồm Hà Nội, Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An và Đà Nẵng.

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá tư duy do đại học Bách Khoa tổ chức sẽ được cấp giấy chứng nhận kết quả thi có thời hạn 2 năm và có thể sử dụng kết quả để xét tuyển vào các trường đại học có phương thức xét tuyển lấy điểm thi đánh giá tư duy.

8. Một số câu hỏi thường gặp về kỳ thi đánh giá năng lực

8.1. Kỳ thi đánh giá năng lực có bắt buộc không?

Kỳ thi đánh giá năng lực là kỳ thi do các trường đại học tự tổ chức riêng, vì vậy nếu bạn muốn xét tuyển vào trường đại học nào thì bạn phải tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của trường đó, ví dụ như Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia,…

Tuy nhiên thì không phải trường nào cũng có kỳ thi đánh giá này. Các bạn học sinh cần tìm hiểu thật kỹ cho mình những thông tin liên quan.

8.2. Thi đánh giá năng lực có cần thi đại học không?

Kỳ thi THPT Quốc Gia và kỳ thi đánh giá năng lực là hai kỳ thi độc lập với nhau. Thí sinh dự thi có thể dùng kết quả của hai kỳ thi này để xét tuyển vào Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh. Nếu trúng tuyển cả 2 hình thức thì được chọn một hình thức để nhập học. Tuy nhiên, học sinh vẫn phải thi kỳ thi THPT Quốc gia để xét tốt nghiệp THPT vì điều kiện được nhập học của kỳ thi đánh giá năng lực là thí sinh phải tốt nghiệp THPT.

Bài viết trên đây là toàn bộ giải đáp thắc mắc về kỳ thi đánh giá năng lực là gì và những thông tin liên quan giúp các em học sinh có thêm nhiều điều hữu ích trước khi lựa chọn. Để học được nhiều điều hay và có thêm nhiều bài giảng, các em hãy truy cập Vuihoc.vn ngay từ bây giờ nhé!

>> Mời bạn tham khảo thêm:

  • Kỳ thi đánh giá năng lực 2024 Hà Nội có gì mới?
  • Thí sinh cần chú ý gì về thời gian thi đánh giá năng lực 2024?