Dữ liệu được ví như vàng – “Data is the new gold” cho thấy tầm quan trọng của việc sở hữu dữ liệu trong kỷ nguyên số ngày nay. Dữ liệu cần được lưu trữ và phân tích mới có giá trị tối đa, do vậy cơ sở dữ liệu được tạo ra để tổ chức, sắp xếp và quản lý dữ liệu một cách hệ thống nhất. Đặc biệt trong ngành công nghệ thông tin (IT),cơ sở dữ liệu là một trong những kiến thức chuyên ngành nền tảng mà bất cứ sinh viên IT nào cũng phải nắm chắc. Vậy cơ sở dữ liệu là gì? Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Cơ sở dữ liệu là gì?

Cơ sở dữ liệu – Database là tập hợp thông tin tổ chức theo hệ thống, cấu trúc nhất định và thường được lưu trữ và truy cập trong máy tính. Cơ sở dữ liệu được coi là “kho” chứa hồ sơ tài liệu dưới định dạng kỹ thuật số. Có 2 loại cơ sở dữ liệu chính là cơ sở dữ liệu quan hệ (Relational Database) và cơ sở dữ liệu phi quan hệ (Non-Relational Database).

Cơ sở dữ liệu đóng vai trò quan trong trong quản lý thông tin của doanh nghiệp, tổ chức bởi nó giải quyết các vấn đề liên quan đến quản lý dữ liệu rời rạc như: Trùng lặp dữ liệu, dữ liệu không đồng bộ. Đồng thời, đây là công cụ giúp doanh nghiệp lưu trữ khối lượng thông tin khổng lồ có hệ thống, đảm bảo an toàn, dễ dàng quản lý, truy cập, tìm kiếm, truy xuất thông tin, và linh hoạt thay đổi theo nhu cầu người dùng.

Ngành cơ sở dữ liệu học gì?

Sinh viên theo học ngành cơ sở dữ liệu sẽ được trang bị kiến thức về quản lý, xử lý và phân tích dữ liệu lớn. Ngoài ra còn có kiến thức chuyên ngành sâu về khoa học dữ liệu và hệ thống thông tin, bao gồm:

 • Cơ sở dữ liệu cơ bản

 • Hệ quản trị cơ sở dữ liệu

 • Phân tích, đánh giá và đưa ra giải pháp xử lý các tình huống trong hệ thống cơ sở dữ liệu

 • Cài đặt các hệ thống cơ sở dữ liệu ứng dụng và hệ quản trị cơ sở dữ liệu

 • Khai thác các hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung và phân bố.

 • Quản trị, bảo trì và nâng cấp các hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung và phân bố.

 • Khắc phục các sự cố trong hệ thống cơ sở dữ liệu

 • Phát triển ứng dụng khai thác dữ liệu qui mô nhỏ trên hệ thống cơ sở dữ liệu có sẵn

 • An toàn bảo mật dữ liệu

READ  Siêu Lừa Gặp Siêu Lầy không lừa được khán giả vì quá dễ đoán

Bên cạnh đó, bạn cần biết rõ cách phân biệt giữa hai cơ sở dữ liệu chính:

Khi thực hành môn cơ sở dữ liệu trong trường học, các bạn sẽ được dạy nhiều hơn về cơ sở dữ liệu quan hệ bởi tính phổ biến của loại này trong thực tế. Từ đó, bạn có thể dễ dàng tự học thêm cơ sở dữ liệu phi quan hệ, vì thao tác đơn giản hơn.

Cơ sở dữ liệu học ở đâu?

Tại Việt Nam, hiện cơ sở dữ liệu được xem là một chuyên ngành trong chương trình đào tạo về khoa học máy tính và công nghệ thông tin. Do đó, các trường đại học chuyên về công nghệ thông tin đa phần đều cung cấp khóa học về cơ sở dữ liệu. Một số trường đại học chuyên đào tạo ngành học này là: ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH KHTN – ĐHQG Hà Nội, ĐH Khoa học và Công Nghệ Hà Nội, ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM, ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH KHTN – ĐHQG TP.HCM…

Nếu bạn có ý định du học ngành Cơ sở dữ liệu, Hotcourses Vietnam sẽ gợi ý cho bạn những điểm đến không thể bỏ qua ngay sau đây:

 • Các khóa đào tạo ngành Cơ sở dữ liệu ở Mỹ

 • Các khóa đào tạo ngành Cơ sở dữ liệu ở Úc

 • Các khóa đào tạo ngành Cơ sở dữ liệu ở Canada

 • Các khóa đào tạo ngành Cơ sở dữ liệu ở Anh

READ  Sùi mào gà: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng ngừa

Bạn lưu ý là bấm vào link “Xem [số] khóa học Cơ sở dữ liệu” để tìm hiểu thông tin cụ thể về chương trình học ở từng trường. Nếu bạn có thắc mắc về du học ngành Cơ sở dữ liệu, các chuyên gia du học IDP giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Cơ hội nghề nghiệp khi theo đuổi ngành cơ sở dữ liệu

Theo dự báo của McKinsey, nhu cầu tuyển dụng các ngành học cơ sở dữ liệu đang tăng nhanh. Ước tính ở Mỹ có tới gần 1,8 triệu vị trí đang cần tìm người trong ngành này. Ở Châu Á, nhiều quốc gia cũng phát triển các chương trình thu hút nguồn nhân lực trình độ cao về quản lý cơ sở dữ liệu. Vậy nên có thể nói cơ hội việc làm ngành học này là vô cùng rộng mở. Sau đây là một số vị trí công việc đang nhận được nhiều sự quan tâm từ sinh viên tốt nghiệp ngành cơ sở dữ liệu:

 • Chuyên viên quản lý cơ sở dữ liệu – Database Administration: chịu trách nhiệm thiết kế và duy trì cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp.

 • Kỹ sư khoa học dữ liệu – Data Scientist: phân tích, sắp xếp và truyền tải những kết quả từ dữ liệu, giúp công ty có những quyết định, chiến lược phù hợp nhằm thúc đẩy tăng trưởng trong kinh doanh và lợi nhuận.

 • Chuyên viên phân tích dữ liệu – Data Analyst: chịu trách nhiệm chuyển đổi các tập dữ liệu sao cho phù hợp với mong muốn của công ty. Ngoài ra, chuẩn bị báo cáo để truyền đạt hiệu quả các xu hướng từ bảng phân tích dữ liệu.

 • Kỹ sư dữ liệu – Data Engineer: chịu trách nhiệm xây dựng và duy trì các đường ống dữ liệu, tạo hệ sinh thái, kết nối với nhau trong một tổ chức.

 • Chuyên gia phân tích định lượng – Quantitative Analyst: đây là công việc chủ yếu làm ở lĩnh vực tài chính. Nhiệm vụ chính là tham gia vào hoạt động giao dịch, xác định giá cả, tư vấn, môi giới, phân tích nhanh các vấn đề trong kinh doanh bằng phương pháp định lượng sẵn có và tìm kiếm cơ hội đầu tư.

READ  Boon Siew Honda Launches New Sporty Scooter Honda Vario 125 

Ngoài ra, bạn còn có thể chọn làm lập trình viên, quản lý dự án, chuyên gia phân tích hệ thống công nghệ thông tin, chuyên gia phân tích vận hành… Các công việc này thường sẽ làm việc tại các công ty, tập đoàn về viễn thông, phần mềm, tài chính, ngân hàng hay cơ quan nhà nước.

Theo khảo sát mới nhất về công việc quản trị cơ sở dữ liệu thì mức lương dao động trong khoảng từ 7 – 15 triệu/tháng dành cho những bạn sinh viên mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc. Đối với các công ty lớn và những nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu đã có kinh nghiệm làm việc tại vị trí này thì mức lương họ đạt được có thể từ 15 – 25 triệu/tháng. Tại Mỹ, thu nhập trung bình cho trong lĩnh vực này bắt đầu từ 86.550 USD/năm cho các chuyên viên và lên tới 146.360 USD/năm cho các nhà quản lý máy tính và hệ thống thông tin.

>> Ngành hệ thống thông tin quản lý (MIS): Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp