1. Những tiện tích của thẻ Căn cước công dân

Công an tỉnh Tiền Giang là một trong các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện làm thẻ Căn cước công dân gắn chip cho người dân. Bên cạnh những vấn đề về thủ tục, hồ sơ thì những tiện ích khi đổi sang thẻ Căn cước công dân cũng được người dân quan tâm. Cụ thể:

– So với Căn cước công dân dùng mã vạch, chứng minh nhân dân 9 số và 12 số, Căn cước công dân gắn chip có nhiều ưu điểm về độ bảo mật cao hơn. Thẻ Căn cước công dân gắn chip có thể lưu trữ được nhiều thông tin hơn và được tích hợp các dữ liệu cần thiết vào thẻ Căn cước công dân (bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, thuế, ngân hàng, đất đai, giấy phép lái xe và các loại giấy tờ có giá trị khác), tạo thuận lợi và tiện tích cho người sử dụng. Do đó, thẻ Căn cước công dân sẽ giúp công dân thực hiện hầu hết các giao dịch, các thủ tục hành chính (không phải mang nhiều loại giấy tờ, giảm thời gian và chi phí), có thể phòng tránh được việc các loại giấy tờ bị giả mạo cũng như chi phí cho việc công chứng giấy tờ truyền thống. Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chip tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, đảm bảo an ninh an toàn thông tin. Chip không có chức năng định vị, theo dõi công dân.

Mặt trước và mặt sau thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử (nguồn cổng TTĐT BCA)

– Theo Luật Căn cước công dân, thẻ Căn cước công dân là giấy tờ tùy thân, thể hiện thông tin cơ bản về lai lịch, nhận dạng của công dân Việt Nam, được sử dụng trong các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Thẻ Căn cước công dân được sử dụng thay cho hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân khi ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau. Có thể thấy, việc cấp thẻ Căn cước công dân là một bước tiến lớn về cải cách thủ tục hành chính, giảm giấy tờ cho công dân, tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện quyền, lợi ích chính đáng của mình. Số thẻ Căn cước công dân chính là số định danh cá nhân, mã số dùng để truy nguyên cá thể, phân biệt cá nhân này với cá nhân khác, được xác lập từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và được cấp duy nhất một lần cho một cá nhân. Với số định danh cá nhân này, cơ quan quản lý có thể tìm kiếm được đầy đủ thông tin nhân thân của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư như: Ảnh chân dung, số thẻ Căn cước công dân, họ, chữ đệm và tên khai sinh, ngày, tháng, năm sinh, giới tính; quốc tịch, quê quán, nơi thường trú; vân tay, đặc điểm nhận dạng của người được cấp thẻ; nhóm máu; nghề nghiệp; trình độ học vấn; ngày, tháng, năm cấp thẻ… Khi công dân xuất trình Căn cước công dân thì cơ quan chức năng không được đòi hỏi giấy tờ khác như giấy khai sinh, sổ hộ khẩu vì ngày, tháng, năm sinh, nơi thường trú của công dân đều được thể hiện đầy đủ trên Căn cước công dân. Qua việc cấp thẻ Căn cước công dân, Nhà nước sẽ xây dựng được kho Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Điều này sẽ giảm thiểu tối đa những giấy tờ hành chính cho công dân (giấy khai sinh, hộ khẩu…), đồng thời giúp cho thủ tục hành chính đơn giản, gọn nhẹ và nhanh chóng.

READ  Hello world!

– Đối với trường hợp công dân chưa có điều kiện, thời gian đi làm Căn cước công dân gắn chip, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân mã vạch đã được cấp trước ngày Luật Căn cước công dân có hiệu lực (ngày 01/01/2016) vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định. Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân mã vạch thì vẫn nguyên hiệu lực pháp luật (Điều 4 Thông tư 06/2021/TT-BCA, Điều 38 Luật Căn cước công dân). Khi công dân có yêu cầu sẽ được đổi sang thẻ Căn cước công dân.

– Hiện Công an Tiền Giang có 12 điểm cấp thẻ căn cước công dân cố định (Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh, địa chỉ: số 377, đường Hùng Vương, xã Đạo Thạnh, thành phố Mỹ Tho và tại trụ sở tiếp công dân của 11 Công an huyện, thành phố, thị xã) và các tổ cấp thẻ Căn cước công dân lưu động.

Hướng dẫn người dân thủ tục cấp thẻ CCCD (nguồn: truyền hình Tiền Giang)

– Khi người dân làm thủ tục cấp, đổi Chứng minh nhân dân sang thẻ Căn cước công dân, cán bộ tiếp nhận sẽ cắt góc Chứng minh nhân dân cũ và trả cho người dân giữ. Thời gian để làm tất cả các công đoạn này chỉ dao động từ 05-10 phút. Đối với các trường hợp làm thẻ Căn cước công dân là người già, người tàn tật, thương binh sẽ được ưu tiên tiếp nhận hồ sơ và làm thẻ trước. Việc trả thẻ Căn cước công dân sẽ hoàn thành trong 07 ngày (cấp mới, cấp đổi), 15 ngày (cấp lại) tại thành phố, thị xã và không quá 15 ngày đối với tất cả các trường hợp tại các khu vực còn lại. Khi gặp khó khăn trong việc công chứng, hay giao dịch ngân hàng, bảo hiểm… người dân có thể xuất trình Chứng minh nhân dân đã bị cắt góc và các cơ quan liên quan phải có trách nhiệm giải quyết như bình thường.

READ  Haikyuu!! Manga Online

2. Những vấn đề cần biết về thẻ Căn cước công dân

2.1. Các loại Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân

– Chứng minh nhân dân gồm có: Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số.

+ Chứng minh nhân dân 09 số được cấp theo Quyết định 998/2001/QĐ-BCA (C11) ngày 10/10/2001 về việc ban hành các biểu mẫu sử dụng trong công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội.

+ Chứng minh nhân dân 12 số được cấp theo Thông tư 27/2012/TT-BCA ngày 16/5/2012 quy định về mẫu chứng minh nhân dân, Thông tư 57/2013/TT-BCA ngày 13/11/2013 quy định về mẫu chứng minh nhân dân.

– Mẫu Căn cước công dân được cấp theo Luật Căn cước công dân 2014, Thông tư 61/2015/TT-BCA ngày 16/11/2015 quy định về mẫu thẻ căn cước công dân và Thông tư 33/2018/TT-BCA ngày 10/10/2018 sửa đổi một số điều của Thông tư 61/2015/TT-BCA.

2.2. Thời hạn sử dụng Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân

– Mục 4 Phần I Thông tư 04/1999/TT-BCA(C13) ngày 29/4/1999 của Bộ Công an hướng dẫn Nghị định 05/1999/NĐ-CP ngày 03/02/1999 của Chính phủ về Chứng minh nhân dân quy định thời hạn sử dụng của Chứng minh nhân dân là 15 năm.

– Luật Căn cước công dân 2014 quy định thời hạn sử dụng của Căn cước công dân sẽ được in trực tiếp trên thẻ theo nguyên tắc:

+ Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

+ Trường hợp thẻ Căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định nêu trên thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Người dân thực hiện cấp Căn cước công dân tại TT hành chính công tỉnh Tiền Giang (nguồn: truyền hình Tiền Giang)

2.3. Các trường hợp được đổi thẻ Căn cước công dân

– Khi Căn cước công dân hết hạn theo thời hạn ghi trên thẻ.

– Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được.

– Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng.

– Xác định lại giới tính, quê quán.

– Có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân.

– Khi công dân có yêu cầu.

2.4. Thủ tục đổi Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân

READ  Tổng Hợp 5 Công Thức Làm Gà Rán Đơn Giản Thơm Ngon Tại Nhà

– Bước 1: Công dân xin giấy giới thiệu đổi từ Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân của Công an cấp xã.

– Bước 2: Công dân điền vào Tờ khai Căn cước công dân (mẫu CC01) tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh hoặc Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện

Tải mẫu tờ khai Căn cước công dân mới nhất (mẫu CC01) tại đây

– Bước 3: Thực hiện các thủ tục chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng.

Bước 4: Nộp lệ phí và Nhận giấy hẹn trả kết quả

* Xem chi tiết lệ phí làm thẻ Căn cước công dân và các trường hợp được miễn, không phải nộp lệ phí làm thẻ Căn cước công dân tại đây.

2.6. Có bắt buộc đổi Chứng minh nhân dân sang thẻ Căn cước công dân?

Khoản 2, Điều 38 Luật Căn cước công dân 2014 quy định: “2. Chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân”. Như vậy, khi Chứng minh nhân dân còn thời hạn thì không bắt buộc công dân phải đi đổi sang Căn cước công dân; Trường hợp Chứng minh nhân dân hết hạn, thực hiện thủ tục đổi Chứng minh nhân dân sang thẻ Căn cước công dân.

2.7. Cấp, đổi Căn cước công dân bắt buộc phải về nơi thường trú

Điều 16 Thông tư 07/2016/TT-BCA ngày 01/02/2016 quy định chi tiết một số Điều của Luật Căn cước công dân và Nghị định số 137/2015/NĐ-CP ngày 31/12/2015 của Chính phủ quy định khi xin cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân, công dân phải đến cơ quan quản lý Căn cước công dân tại nơi đăng ký thường trú (ở cấp huyện hoặc cấp tỉnh) để thực hiện thủ tục.

Tuy nhiên, trong các trường hợp sau đây công dân có thể đến cơ quan quản lý Căn cước công dân Công an cấp tỉnh tại nơi đăng ký tạm trú để thực hiện thủ tục:

– Đổi thẻ Căn cước công dân khi đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi (các độ tuổi bắt buộc phải đổi thẻ Căn cước công dân).

– Đổi thẻ Căn cước công dân bị hư hỏng không sử dụng được.

– Xin cấp lại thẻ Căn cước công dân khi bị mất thẻ Căn cước công dân hoặc được trở lại quốc tịch Việt Nam.

Như vậy, không phải tất cả các trường hợp đều phải về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Hoài Ngân